โมจิ ขนมหวานจากประเทศญี่ปุ่น นำมาอบด้วยเครื่องทำวาฟเฟิล ได้แป้งที่กรอบนอกนุ่มใน กินคู่กับไอศกรีมรสช็อกโกแลต ราดด้วยซอสคาราเมลหอมหวาน อร่อยจนต้องขอต่ออีกชิ้น
ส่วนผสม |
|
แป้งข้าวเหนียว |
350 กรัม |
น้ำเปล่า |
400 กรัม |
ไอศกรีมรสช็อกโกแลตหรือรสอื่นตามต้องการ |
|
ผลไม้สดต่าง ๆ เช่น สตรอว์เบอร์รี ส้มซันคิส กล้วยหอม บลูเบอร์รี ราสเบอร์รี กีวี |
|
ซอสคาราเมล |
|
ใบสะระแหน่ |
|
เตาอบวาฟเฟิล |
|
เนยขาว |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเหนียวและน้ำเปล่าผสมให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอน เทใส่ถาดหรือภาชนะ ที่ทาด้วยเนยขาวบาง ๆ ให้แป้งมีความหนาประมาณ 3/4 เซนติเมตร
2. นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งจนแข็งตัว นำออกมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 3x3 นิ้ว เตรียมไว้
3. ตั้งเตาอบวาฟเฟิลทาเนยขาวจนทั่วพอร้อนวางแป้งโมจิลงในเตาวาฟเฟิล ปิดฝา อบจนแป้งโมจิสุกกรอบ
4. จัดแป้งโมจิ ไอศกรีม และผลไม้สดใส่ภาชนะให้สวยงาม ราดซอสคาราเมล ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟทันที
ส่วนผสมซอสคาราเมล |
|
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
เนยสดชนิดเค็ม |
1/4 ถ้วยตวง |
วิปปิ้งครีมชนิดจืด |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลทรายกับน้ำเปล่า ลงในภาชนะ เคี่ยวจนละลายเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง
2. ค่อย ๆ ใส่วิปครีมลงผสมจนหมดคนให้เข้ากันเติมเนยสด เคี่ยวต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้นเป็นซอส ยกลงพักไว้ให้เย็น จึงนำไปใช้