ฮาโหลวันหยุด...วันนี้แม่บ้านจะพาเข้าสู่โหมดขนมหวานแบบไทย ๆ และสูตรดั้งเดิมของขนมไทยนั้นจะมีส่วนผสมคือ แป้ง น้ำตาล กะทิ เท่านั้น และวันสบาย ๆ แบบนี้จึงจะขอนำเสนอสูตรของหวานทานแก้เครียดอาจจะกว้างไปถ้าพูดว่าของหวานขอระบุชื่อเลยละกันนั่นก็คือ ข้าวเหนียวเปียกลำไย ข้าวนิ่มเม็ดใสผสมผสานด้วยความหวานของลำไยราดหน้าด้วยกะทิหอมมัน กลมกล่อมละมุน นอกจากจะอร่อยแล้วการทานของหวานยังช่วยให้เราฟื้นจากความเครียดได้อีกด้วยนะจ๊ะขอบอก
ส่วนผสม |
|
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (ซาวน้ำแล้วแช่น้ำไว้ 15 นาที) |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
ลำไยคว้านเม็ด |
|
กะทิสำหรับราดหน้าขนม |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าและข้าวเหนียวเขี้ยวงูลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟต้มด้วยไฟปานกลาง
2. คนข้าวเหนียวไม่ให้ติดหม้อ ต้มนานประมาณ 10–15 นาที จนเม็ดข้าวเหนียวเริ่มบาน เติมน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย ใส่ลำไยต้มนานประมาณ 2-3 นาที ยกลง ตักใส่ถ้วยราดกะทิ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมกะทิราดหน้าขนม |
|
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
แป้งข้าวเจ้า |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ เติมเกลือป่น คนพอละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน
2. ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน เติมแป้งลงในหม้อ คนจนแป้งสุกข้น พอเดือดยกลงพักไว้ให้เย็น ทำไว้สำหรับราดหน้าขนมต่าง ๆ