เค้กหน้าข้าวเหนียวทุเรียน

maeban 13 มี.ค. 2560 14:07 น.
ถูกใจ
1    35,186    0    41   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขนมเค้กเนื้อสปองจ์ นุ่ม และชุ่มฉ่ำ ตามสไตล์ขนมหวานของฝรั่ง ที่ถูกนำประยุกต์กับราชาผลไม้ไทยอย่างทุเรียน พร้อมสอดไส้ด้วยข้าวเหนียวมูนและวิปปิ้งครีมเพิ่มรสชาติหวานมันพอดีคำ สุดกลมกล่อม เชื่อว่าใครที่ได้เห็นก็ต้องอยากเข้าไปลิ้มลองแน่ ๆ
ส่วนผสม  
แป้งเค้ก 50 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
ผงวานิลลา 2 ช้อนชา
S.P. 2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เกลือป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็มละลาย 35 กรัม
ผงอัลมอนด์อบสุก 40 กรัม
สีผสมอาหารสีเหลืองมะนาวเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และผงวานิลลาเข้าด้วยกัน เทใส่เครื่องผสม เติม S.P. ไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น และสีเหลืองมะนาวผสมเข้าด้วยกัน
2. ตีส่วนผสมด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องประมาณ 5 นาที
3. ลดความเร็วเครื่องลงเหลือต่ำสุด เติมผงอัลมอนด์ และเนยสดละลาย ผสมพอเข้ากันดี เทลงถาดอบขนาด 11x18 นิ้วที่ทาด้วยเนยขาวปู กระดาษไข ปาดให้เรียบ
4. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 12 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาอบ พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท แซะเนื้อเค้กวางลงบนถาด ตัดเป็นแผ่นขนาด 8x8 นิ้ว นำกรุลงพิมพ์ขนาด 8x8 นิ้ว จากนั้นพรมน้ำเชื่อมจนทั่วเตรียมไว้
 
ส่วนผสมน้ำเชื่อมพรมเค้ก  
น้ำตาลทราย 70 กรัม
น้ำเปล่า 70 กรัม

วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทราย กับน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟจนเดือดยกลง จากนั้นพักไว้ให้เย็นสนิท จึงนำไปพรมบนเนื้อเค้กจนทั่ว
 
ส่วนผสมหน้า ข้าวเหนียวมูน น้ำกะทิ ทุเรียน  
ข้าวเหนียวมูน 750 กรัม
เนื้อทุเรียนหมอนทองสุก (1) 300 กรัม
หัวกะทิ 100 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม
เกลือป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
เจลาตินชนิดแผ่น 3 แผ่น
วิปปิ้งครีมชนิดจืด 500 กรัม
เนื้อทุเรียนหมอนทองสุก (2) 300 กรัม

วิธีทำ
1. แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนแผ่นมีลักษณะอ่อนนิ่ม เตรียมไว้
2. อัดข้าวเหนียวมูนลงบนแผ่นเค้กที่ใส่ในพิมพ์ที่เตรียมไว้ให้ มีความหนาประมาณ 2 เซนติเมตร
3. ผสมเนื้อทุเรียน (1) หัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่นเข้าด้วยกัน ปั่นจนเนื้อละเอียด จากนั้นเทลงกระทะทองเหลือง นำขึ้นตั้งไฟปานกลางคนจนส่วนผสมเดือด ยกลงเติมเจลาตินพักไว้ให้เย็นสนิท
4. เติมวิปปิ้งครีมที่ตีพอตั้งยอดอ่อน คนผสมพอเข้ากัน เทลงพิมพ์เค้กที่เตรียมไว้ จากนั้นตกแต่งหน้าด้วยเนื้อ
ทุเรียน (2) ให้สวยงาม นำเข้าแช่เย็น ประมาณ 6 ชั่วโมง หรือจนขนมเซ็ตตัว ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟขณะเย็น


 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว