ขนมเค้กเนื้อสปองจ์ นุ่ม และชุ่มฉ่ำ ตามสไตล์ขนมหวานของฝรั่ง ที่ถูกนำประยุกต์กับราชาผลไม้ไทยอย่างทุเรียน พร้อมสอดไส้ด้วยข้าวเหนียวมูนและวิปปิ้งครีมเพิ่มรสชาติหวานมันพอดีคำ สุดกลมกล่อม เชื่อว่าใครที่ได้เห็นก็ต้องอยากเข้าไปลิ้มลองแน่ ๆ
ส่วนผสม |
|
แป้งเค้ก |
50 กรัม |
ผงฟู |
1 ช้อนชา |
ผงวานิลลา |
2 ช้อนชา |
S.P. |
2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
4 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
35 กรัม |
ผงอัลมอนด์อบสุก |
40 กรัม |
สีผสมอาหารสีเหลืองมะนาวเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และผงวานิลลาเข้าด้วยกัน เทใส่เครื่องผสม เติม S.P. ไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น และสีเหลืองมะนาวผสมเข้าด้วยกัน
2. ตีส่วนผสมด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องประมาณ 5 นาที
3. ลดความเร็วเครื่องลงเหลือต่ำสุด เติมผงอัลมอนด์ และเนยสดละลาย ผสมพอเข้ากันดี เทลงถาดอบขนาด 11x18 นิ้วที่ทาด้วยเนยขาวปู กระดาษไข ปาดให้เรียบ
4. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 12 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาอบ พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท แซะเนื้อเค้กวางลงบนถาด ตัดเป็นแผ่นขนาด 8x8 นิ้ว นำกรุลงพิมพ์ขนาด 8x8 นิ้ว จากนั้นพรมน้ำเชื่อมจนทั่วเตรียมไว้
ส่วนผสมน้ำเชื่อมพรมเค้ก |
|
น้ำตาลทราย |
70 กรัม |
น้ำเปล่า |
70 กรัม |
วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทราย กับน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟจนเดือดยกลง จากนั้นพักไว้ให้เย็นสนิท จึงนำไปพรมบนเนื้อเค้กจนทั่ว
ส่วนผสมหน้า ข้าวเหนียวมูน น้ำกะทิ ทุเรียน |
|
ข้าวเหนียวมูน |
750 กรัม |
เนื้อทุเรียนหมอนทองสุก (1) |
300 กรัม |
หัวกะทิ |
100 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
80 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
เจลาตินชนิดแผ่น |
3 แผ่น |
วิปปิ้งครีมชนิดจืด |
500 กรัม |
เนื้อทุเรียนหมอนทองสุก (2) |
300 กรัม |
วิธีทำ
1. แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนแผ่นมีลักษณะอ่อนนิ่ม เตรียมไว้
2. อัดข้าวเหนียวมูนลงบนแผ่นเค้กที่ใส่ในพิมพ์ที่เตรียมไว้ให้ มีความหนาประมาณ 2 เซนติเมตร
3. ผสมเนื้อทุเรียน
(1) หัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่นเข้าด้วยกัน ปั่นจนเนื้อละเอียด จากนั้นเทลงกระทะทองเหลือง นำขึ้นตั้งไฟปานกลางคนจนส่วนผสมเดือด ยกลงเติมเจลาตินพักไว้ให้เย็นสนิท
4. เติมวิปปิ้งครีมที่ตีพอตั้งยอดอ่อน คนผสมพอเข้ากัน เทลงพิมพ์เค้กที่เตรียมไว้ จากนั้นตกแต่งหน้าด้วยเนื้อ
ทุเรียน (2) ให้สวยงาม นำเข้าแช่เย็น ประมาณ 6 ชั่วโมง หรือจนขนมเซ็ตตัว ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟขณะเย็น