เครปใบเตยข้าวเหนียวมะม่วง

แม่มีนญา 14 ม.ค. 2560 22:22 น.
ถูกใจ
2    49,762    0    30   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เครปใบเตยข้าวเหนียวมะม่วง ส่วนผสม -เครปใบเตย 3-4 แผ่น -มะม่วงน้ำดอกไม้สุก 1/2 ลูก -ซอสนมสดหรือน้ำกะทิ วิธีทำ นำแป้งเครปมาวางบนเสื่อม้วนแล้วใส่ข้าวเหนียวมูนลงไป ตัดมะม่วงให้เป็นแท่งวางลงบนข้าวเหนียวแล้วม้วน ม้วนเสร็จตัดเป็นชิ้น ราดด้วยซอสนมสดหรือนำ้กะทิ
ส่วนผสม  
เครปใบเตย 3-4 แผ่น
มะม่วงน้ำดอกไม้สุก 1/2 ลูก
ซอสนมสดหรือน้ำกะทิ  

วิธีทำ
นำแป้งเครปมาวางบนเสื่อม้วนแล้วใส่ข้าวเหนียวมูนลงไป ตัดมะม่วงให้เป็นแท่งวางลงบนข้าวเหนียวแล้วม้วน ม้วนเสร็จตัดเป็นชิ้น ราดด้วยซอสนมสดหรือน้ำกะทิ
 
ส่วนผสมซอสนมสด  
นมสด 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำนมสดมาผสมกับแป้งข้าวโพดและน้ำตาลคนให้ละลายแล้วนำไปตั้งไฟคนให้แป้งสุกและเหนียวข้น
 
ส่วนผสมแป้งเครปใบเตย  
แป้งเค้ก 120 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
นมสด 260 กรัม
ใบเตยหอม 10 ใบ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 30 กรัม
เนยจืดละลาย 50 กรัม

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งกับเกลือ1รอบพักไว้
2. นำนมสดไปปั่นพร้อมกับใบเตยแล้วปั่นกรองเอาแต่น้ำ พักไว้ (ใบเตยล้างน้ำให้สะอาด)
3. นำไข่ไก่ น้ำตาลคนให้เข้ากันพักไว้
4. นำนมสดที่ปั่นกับใบเตย มาผสมกับ ไข่ไก่ผสมน้ำตาล คนให้เข้ากัน เทแป้งที่เตรียมไว้สลับกับคนให้เข้ากัน แบ่งใส่แป้ง3รอบ เพื่อให้แป้งเนียนไม่เป็นเม็ด
5. ใส่เนยที่ละลายไว้แล้วคนให้เข้ากันจากนั้นนำไปกรอง2รอบ ใส่ภาชนะ คลุมด้วยแรปปิดฝาเข้าตู้เย็น
(ในกรณีที่ยังไม่ทำแผ่นเครป)
6. ตั้งกระทะเทฟลอน ใช้ไฟอ่อน ตักแป้งเครปใส่ในกระทะแล้วกลิ้งไปมาให้เต็มกระทะ พอสุกสีเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้ม ตักออกมาวางบนจานแล้วทำซ้ำๆ จนได้หลายๆ แผ่น
 
ส่วนผสมสูตรข้าวเหนียวมูน (BY แม่มีนญา)  
ข้าวเหนียว (ถ้ามีจ้าเหนียวเขี้ยวงูจะอร่อย) 500 กรัม
นมสด (สูตรผู้ใหญ่ใช้กะทิ) 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ (ปรับลดเพิ่มได้) 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบเตยหอม 7-8 ใบ
สารส้ม สำหรับขัดข้าวเหนียว  
   
วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียวไปล้างน้ำแล้วขัดด้วยสารส้มให้ยาวข้าวเหนียวออกให้หมด ล้างน้ำหลายๆ รอบจนน้ำล้างข้าวมีสีใสๆไม่ขุ่น แล้วแช่ทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง
2. พอได้ข้าวเหนียวที่แช่เสร็จนำมานึ่งให้สุกพักไว้ตอนรอข้าวเหนียวสุกให้ทำน้ำนมสดรอเลย
3. นำนมสด น้ำตาลทราย เกลือ มาคนให้ละลายแล้วนำใบเตยมาขยำให้กลิ่นใบเตยออก และกรองด้วยกระชอนพักไว้ ข้าวเหนียวสุกนำมาแช่ในน้ำนมสดคนไปคนมาแล้ว ปิดฝาให้ข้าวเหนียวดูดนำนมสดเข้าไป เปิดคน 3-4 รอบ รอดูว่าข้าวเหนียวใช้ได้ก็จัดเสิร์ฟ พร้อมหม่ำๆ
 
 แชร์เมนูใหม่

ตำแหน่ง Sous Chef

ให้คะแนนกับ แม่มีนญา
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว