เครปใบเตยข้าวเหนียวมะม่วง
ส่วนผสม
-เครปใบเตย 3-4 แผ่น
-มะม่วงน้ำดอกไม้สุก 1/2 ลูก
-ซอสนมสดหรือน้ำกะทิ
วิธีทำ
นำแป้งเครปมาวางบนเสื่อม้วนแล้วใส่ข้าวเหนียวมูนลงไป ตัดมะม่วงให้เป็นแท่งวางลงบนข้าวเหนียวแล้วม้วน ม้วนเสร็จตัดเป็นชิ้น ราดด้วยซอสนมสดหรือนำ้กะทิ
ส่วนผสม |
|
เครปใบเตย |
3-4 แผ่น |
มะม่วงน้ำดอกไม้สุก |
1/2 ลูก |
ซอสนมสดหรือน้ำกะทิ |
|
วิธีทำ
นำแป้งเครปมาวางบนเสื่อม้วนแล้วใส่ข้าวเหนียวมูนลงไป ตัดมะม่วงให้เป็นแท่งวางลงบนข้าวเหนียวแล้วม้วน ม้วนเสร็จตัดเป็นชิ้น ราดด้วยซอสนมสดหรือน้ำกะทิ
ส่วนผสมซอสนมสด |
|
นมสด |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวโพด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลมะพร้าว |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
นำนมสดมาผสมกับแป้งข้าวโพดและน้ำตาลคนให้ละลายแล้วนำไปตั้งไฟคนให้แป้งสุกและเหนียวข้น
ส่วนผสมแป้งเครปใบเตย |
|
แป้งเค้ก |
120 กรัม |
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
นมสด |
260 กรัม |
ใบเตยหอม |
10 ใบ |
เกลือ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาล |
30 กรัม |
เนยจืดละลาย |
50 กรัม |
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งกับเกลือ1รอบพักไว้
2. นำนมสดไปปั่นพร้อมกับใบเตยแล้วปั่นกรองเอาแต่น้ำ พักไว้ (ใบเตยล้างน้ำให้สะอาด)
3. นำไข่ไก่ น้ำตาลคนให้เข้ากันพักไว้
4. นำนมสดที่ปั่นกับใบเตย มาผสมกับ ไข่ไก่ผสมน้ำตาล คนให้เข้ากัน เทแป้งที่เตรียมไว้สลับกับคนให้เข้ากัน แบ่งใส่แป้ง3รอบ เพื่อให้แป้งเนียนไม่เป็นเม็ด
5. ใส่เนยที่ละลายไว้แล้วคนให้เข้ากันจากนั้นนำไปกรอง2รอบ ใส่ภาชนะ คลุมด้วยแรปปิดฝาเข้าตู้เย็น
(ในกรณีที่ยังไม่ทำแผ่นเครป)
6. ตั้งกระทะเทฟลอน ใช้ไฟอ่อน ตักแป้งเครปใส่ในกระทะแล้วกลิ้งไปมาให้เต็มกระทะ พอสุกสีเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้ม ตักออกมาวางบนจานแล้วทำซ้ำๆ จนได้หลายๆ แผ่น
ส่วนผสมสูตรข้าวเหนียวมูน (BY แม่มีนญา) |
|
ข้าวเหนียว (ถ้ามีจ้าเหนียวเขี้ยวงูจะอร่อย) |
500 กรัม |
นมสด (สูตรผู้ใหญ่ใช้กะทิ) |
2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือ (ปรับลดเพิ่มได้) |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ใบเตยหอม |
7-8 ใบ |
สารส้ม สำหรับขัดข้าวเหนียว |
|
|
|
วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียวไปล้างน้ำแล้วขัดด้วยสารส้มให้ยาวข้าวเหนียวออกให้หมด ล้างน้ำหลายๆ รอบจนน้ำล้างข้าวมีสีใสๆไม่ขุ่น แล้วแช่ทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง
2. พอได้ข้าวเหนียวที่แช่เสร็จนำมานึ่งให้สุกพักไว้ตอนรอข้าวเหนียวสุกให้ทำน้ำนมสดรอเลย
3. นำนมสด น้ำตาลทราย เกลือ มาคนให้ละลายแล้วนำใบเตยมาขยำให้กลิ่นใบเตยออก และกรองด้วยกระชอนพักไว้ ข้าวเหนียวสุกนำมาแช่ในน้ำนมสดคนไปคนมาแล้ว ปิดฝาให้ข้าวเหนียวดูดนำนมสดเข้าไป เปิดคน 3-4 รอบ รอดูว่าข้าวเหนียวใช้ได้ก็จัดเสิร์ฟ พร้อมหม่ำๆ