น้ำพริกถือเป็นเครื่องจิ้มที่ขาดไม่ได้ของคนไทย ส่วนมากเรานำมารับประทานคู่กับผักสด แต่ครั้งนี้แม่บ้านขอนำมาพลิกแพลงให้เป็นเมนูใหม่ โดยการนำ น้ำพริกแมงดามาหมักกับปีกไก่ แล้วนำไปอบได้เป็นปีกไก่รสจัดจ้านที่มีกลิ่นหอมของแมงดาอ่อนๆ รับประทานกับข้าวเหนียวอร่อยดีมากเลยค่ะ แล้วยังได้รสจัดจ้านตามแบบฉบับของไทยโดยแท้อีกด้วย
ส่วนผสม |
|
ปีกไก่ |
5 ปีก |
น้ำพริกแมงดา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวเหนียว |
|
ผักสดตามชอบ เช่น ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี แตงกวา |
|
วิธีทำ
1. ล้างปีกไก่ให้สะอาดซับให้แห้ง ใส่ลงในภาชนะ
2. ผสมน้ำพริกแมงดากับน้ำมันพืชคนให้ละลาย ใส่ปีกไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 1 ชั่วโมง
3. นำปีกไก่เข้าอบที่อุณหภูมิ 180-200 องศาเซลเซียส ประมาณ 25-30 นาทีหรือจนสุกเหลือง นำออกมาจัดเสิร์ฟร้อนๆพร้อมข้าวเหนียวและผักสดตามชอบ