ขนมสอดไส้หรือใส่ไส้ เป็นเมนูขนมไทยแสนอร่อย มีขายตามท้องตลาดทั่วไปแต่ปัจจุบันน้อยเจ้าที่จะทำได้ถูกปาก วันนี้จึงขอแนะนำสูตรทำขนมสอดไส้ง่ายๆ ทำกินเองได้ภายในบ้าน
ส่วนผสมไส้
มะพร้าวทึนทึกขูด |
80 กรัม |
น้ำตาลโตนด |
100 กรัม |
แป้งข้าวเหนียวดำแห้ง |
25 กรัม |
แป้งข้าวเหนียวขาวแห้ง |
25 กรัม |
น้ำลอยดอกมะลิ |
40-60 กรัม |
เทียนอบขนม |
|
ส่วนผสมหน้าขนม
แป้งข้าวเจ้า |
20 กรัม |
แป้งเท้ายายม่อม |
80 กรัม |
มะพร้าวขูดขาว |
300 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
3-4 กรัม |
วิธีทำ
1. ผสมมะพร้าวทึนทึกกับน้ำตาลโตนดในกระทะทอง ตั้งไฟใช้ไฟปานกลาง กวนจนกระทั่งมีลักษณะเป็นยางมะตูม ลดไฟลงใช้ไฟอ่อน กวนต่อจนเหนียวปั้นได้ เรียกว่าหน้ากระฉีก ทิ้งไว้จนอุ่น ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1/2 นิ้วอบควันเทียน
2. ผสมแป้งข้าวเหนียวดำ แป้งข้าวเหนียวขาว และน้ำลอยดอกมะลิ (ถ้าไม่มีแป้งข้าวเหนียวดำใช้แป้งข้าวเหนียวขาวอย่างเดียวผสมน้ำใบเตยแทน) นวดจนเนื้อเนียนปั้นได้ ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กกว่าไส้กระฉีกเล็กน้อยแผ่แป้งข้าวเหนียวให้บาง วางไส้หน้ากระฉีกตรงกลางหุ้มไส้ให้มิด พักไว้
3. คั้นมะพร้าวขูดขาวให้ได้หัวกะทิ 240 กรัม ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม และเกลือป่น ในกระทะทอง ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟใช้ไฟปานกลาง กวนจนแป้งข้น
4. ตักแป้ง (หน้าขนม) ประมาณ 1 ช้อนชา ลงบนกึ่งกลางใบตองที่กดรอยไว้วางไส้ ตักแป้ง (หน้าขนม) ประมาณ 2 ช้อนชา ใส่บนไส้แล้วห่อตามรอยที่กดไว้ ห่อทรงสูง ใช้เตี่ยวคาดและกลัดด้วยไม้กลัด ตัดปลายเตี่ยวให้เฉียงและยาวพอควรเรียงห่อขนมลงในลังถึง นึ่งบนเตาไฟปานกลาง น้ำเดือดพล่าน ประมาณ 10 นาที