เมนูของหวานเลิศรสของไทย กับข้าวเหนียวมูน รสชาติหวานกลมกล่อม เจือด้วยรสเค็มน้อย ๆ มาผสมผสานกับชาร์โคล ซึ่งเป็นถ่านที่ได้จากพืชชนิดต่าง ๆ จนได้เป็นข้าวเหนียวเป็นสีดำ หอมๆ รับประทานกับมะม่วงสุก รสหวาน วิปปิ้งครีม และไอศกรีมกะทิ รสหวานมัน แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ
ส่วนผสม |
|
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู |
500 กรัม |
หัวกะทิ |
250 กรัม |
น้ำตาลทราย |
200 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผงชาร์โคล |
1 1/2 ช้อนชา |
ใบเตย |
|
มะม่วงสุก, ไอศกรีมกะทิ, วิปปิ้งครีมชนิดหวาน |
|
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง, ถั่วเขียวเลาะเปลือกทอด |
|
น้ำเปล่า, สารส้ม |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในข้าวเหนียวเล็กน้อย
2. นำข้าวเหนียวขัดกับสารส้มเบา ๆ จนทั่ว แล้วล้างน้ำเปล่าออกให้สะอาด แช่ข้าวเหนียวไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง
3. เทข้าวเหนียวใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วเทใส่หวดสำหรับนึ่ง นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 30 นาที หรือจนสุก
4. ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น ผงชาร์โคล หัวกะทิ และใบเตยลงในหม้อ ตั้งไฟเคี่ยวจนส่วนผสมเดือด ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน
5. เทข้าวเหนียวที่นึ่งสุกร้อน ๆ ใส่ภาชนะ
6. ราดส่วนผสมข้อที่ 4 ลงไป คนให้เข้ากัน ปิดฝาให้สนิท พักไว้ประมาณ 20 นาที เปิดฝาคนให้ทั่วอีกครั้ง ปิดฝาพักไว้อีก 10 นาที
7. จัดข้าวเหนียวมูนชาร์โคล มะม่วงสุก ไอศกรีมกะทิ และวิปปิ้งครีมใส่ภาชนะ โรยถั่วเขียวเลาะเปลือกทอด ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ