เมื่อฝนพรำก็ทำให้นึกถึง "แกงหน่อไม้ผักริมรั้ว" ที่ใส่ผักนานาชนิดทั้ง ดอกแค ดอกโสน ยอดชะอม ผักหวาน เสิร์ฟร้อน ๆ คู่กับข้าวสวย แค่เกริ่นมาก็อยากจะลองชิมกันแล้วใช่ไหม งั้น ! เย็นนี้เตรียมของทำตามแม่บ้านกันเลยดีกว่าเน้าะ
ส่วนผสม
หน่อไม้สดปอกเปลือกสับหยาบ |
200 กรัม |
ตะไคร้ |
3 ต้น |
หอมแดง |
8 หัว |
พริกกะเหรี่ยง |
7-10 เม็ด |
ข้าวเหนียวแช่น้ำพอนิ่มโขลก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ดอกโสน |
30 กรัม |
ผักหวานเด็ดใบ |
50 กรัม |
ดอกแค |
50 กรัม |
ชะอมรูดยอด |
30 กรัม |
ใบแมงลัก |
50 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาร้า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำใบย่านาง |
3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ หอมแดง และพริกกะเหรี่ยงพอแหลกพักไว้
2. ต้มน้ำใบย่านาง ใส่เครื่องที่โขลกไว้ และข้าวเหนียวโขลก
3. ใส่หน่อไม้สด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า พอเดือด ใส่ดอกโสน ดอกแค ผักหวาน และชะอม คนพอเข้ากัน ใส่ใบแมงลัก คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ