ของหวานอาหารว่างแบบไทย ๆ ที่นำเอามะปรางรสเปรี้ยวอมหวาน มาผสานให้เข้ากับรสหวานฉ่ำของข้าวเหนียวมูนได้เป็นอย่างดี ปิดท้ายด้วยการราดน้ำกะทิรสเค็ม เพื่อช่วยตัดรสเลี่ยน
ส่วนผสม |
|
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู |
500 กรัม |
หัวกะทิ |
1 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
3/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
ใบเตย |
3 ใบ |
มะปรางสุก |
1 กิโลกรัม |
สารส้มสำหรับขัดข้าวเหนียว |
|
น้ำเปล่าสำหรับแช่ข้าว |
|
วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียวขัดกับสารส้มจนทั่ว แล้วแช่ข้าวเหนียวไว้ ประมาณ 3-5 ชั่วโมง จากนั้นเทออกใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. เทข้าวเหนียวใส่ผ้าขาวบาง วางใส่ลังถึง นำขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 30-45 นาทีหรือจนสุก
3. ระหว่างรอนึ่งข้าวเหนียว เตรียมน้ำมูนโดยใส่หัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น และใบเตย ลงในหม้อ ยกขึ้น ตั้งไฟ คนจนส่วนผสมละลายและเดือด ยกลง
4. เทข้าวเหนียวนึ่งสุกร้อน ๆ ลงในอ่างผสม เทน้ำมูนในข้อที่ 3 ลงไป คนจนเข้ากันดี ปิดฝาให้สนิท พักไว้ประมาณ 20 นาที เปิดฝาใช้ไม้พายคนอีกครั้ง ตักใบเตยออก
5. ปอกเปลือกมะปราง จากนั้นคว้านเม็ดออก แล้วตักข้าวเหนียวมูนใส่ในลูกมะปราง ราดกะทิสำหรับราดหน้า จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมกะทิสำหรับราดหน้า |
|
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า |
1 1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนส่วนผสมเดือด มีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท