ส่วนผสม |
|
แป้งข้าวเหนียว |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ข้าวเม้าสุก |
นิดนึง |
มะพร้าวอ่อน |
1 ลูก |
นมสด |
1/2 ถ้วยตวง |
มันม่วงนึ่งสุกบด |
3 ช้อนโต๊ะ |
แคร์รอตนึ่งบด |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผักโขมลวกน้ำเดือด |
3 ช้อนโต๊ะ |
ฟักทองนึ่งบด |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งข้าวโพด |
2 ช้อนโต๊ะ |
งาขาวคั่ว |
|
เกลือ |
นิดนึง |
วิธีทำ
1. นำแป้งข้าวเหนียวผสมกับผักต่างๆ แล้วใช้มือนวดให้เข้ากัน ค่อยใส่น้ำตามทีละนิด พอให้แป้งปั้นได้ ปั้นเป็นกลมๆ ยาวๆหรือใช้ที่กดพิมพ์รูปต่าง
2. ปั้นข้าวเม้าเป็นกลมๆขนาดเล็กแล้วนำแป้งที่ผสมแล้วมาปั้นกลมๆแล้วกดแบนใส่ไส้แล้วค่อยใช้ผ่ามือคลึงให้กลม
3. ต้มน้ำให้เดือดใส่แป้งที่ปั้นลงไปถ้าสุกแป้งจะลอยตักพักในน้ำเย็น
4. น้ำราดใช้นมสด ผสมกับแป้งข้าวโพดไว้1ส่วนอีก1ส่วนใส่กระทะพอเดือดใส่น้ำตาลทรายคนให้ละลายแล้วตามด้วยนมสดที่ผสมแป้งข้าวโพดไว้คนให้เนื้อข้นเหนียว
5. นำมะพร้าวอ่อนผ่าแยกน้ำขูดเนื้อให้พอทานจากนั้นใส่แป้งลงไปตามด้วยนมสดและงาคั่ว พร้อมหม่ำ
ป.ล.สูตรผู้ใหญ่เป็นไส้มะพร้าวนะคะ