ข้าวทอดห่อสาหร่าย เป็นเมนูสไตล์ญี่ปุ่น ซูชิ แต่นำไปทอดให้เหลืองกรอบน่ารับประทานมาก กรอบสาหร่ายข้างนอก นุ่มข้าวข้างใน เสิร์ฟพร้อม มายองเนสผสมวาซาบิ ลองทำกันดูค่ะ เอาใจสาวกซูชิสุด ๆ
ส่วนผสม
สาหร่ายห่อซูชิ |
2 แผ่น |
ข้าวเหนียวผสมข้าวสุก |
300 กรัม |
ปูอัด |
2 ชิ้น |
แคร์รอตหั่นแท่งลวกสุก |
50 กรัม |
ฟักทองหั่นแท่งลวกสุก |
50 กรัม |
หน่อไม้ฝรั่งลวกสุก |
2 ต้น |
น้ำเย็น |
1 ถ้วยตวง |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
1 ถ้วยตวง |
เกล็ดขนมปังสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
มายองเนสผสมวาซาบิ |
|
เสื่อม้วนซูชิ |
|
วิธีทำ
1. วางแผ่นสาหร่ายบนเสื่อม้วนซูชิ ใส่ข้าวให้ทั่วแผ่นสาหร่ายบาง ๆ วางปูอัด แคร์รอต ฟักทอง หน่อไม้ฝรั่งม้วนสาหร่ายให้แน่น พักไว้
2. ผสมน้ำเย็นและแป้งทอดกรอบคนให้เข้ากัน นำสาหร่ายที่ห่อไว้ลงชุบแป้งแล้วคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว
3. นำลงทอดในน้ำมันพืชพอร้อนใช้ไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ เสิร์พร้อมมายองเนสผสมวาซาบิ
ส่วนผสมข้าวเหนียวผสมข้าวสวยหุงสุก
ข้าวหอมมะลิ |
1 กิโลกรัม |
ข้าวเหนียว |
200 กรัม |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
- ซาวข้าวหอมมะลิ และข้าวเหนียวให้สะอาด ใส่ลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เติมน้ำเปล่า เปิดสวิตช์หุงจนข้าวสุก