ข้าวเหนียวมูนคัสตาร์ด

maeban 23 ก.ค. 2559 15:43 น.
ถูกใจ
1    10,410    0    24   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ข้าวเหนียวมูนสีเขียวอ่อนหอมกลิ่นใบเตย ท็อปด้านบนด้วยคัสตาร์ดแบบสด รสชาติคล้ายกับสังขยาของไทยโรยด้วยพิสตาชิโอ และอัลมอนด์อบ ช่วยสร้างรสสัมผัสที่แตกต่าง


ส่วนผสมครีมคัสตาร์ด
วิปครีมชนิดจืด 160 กรัม
นมสด 100 กรัม
ไข่แดง  4 ฟอง
น้ำตาลทราย 80 กรัม
ผงวานิลลา 2 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
อัลมอนด์อบสุกสับหยาบสำหรับโรย  
พิสตาชิโออบสุกสับหยาบสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ผสมผงวานิลลา น้ำตาลทราย นมสด และวิปครีม คนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟพออุ่นจนส่วนผสมละลายเข้ากันดี
2. เติมไข่แดงลงในส่วนผสม คนให้เข้ากันจนส่วนผสมมีลักษณะขึ้น จากนั้นยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท ตักใส่ถุงบีบพักไว้
3. ใส่ข้าวเหนียวมูนใบเตย ลงในภาชนะจัดเสิร์ฟ บีบคัสตาร์ดให้สวยงาม โรยอัลมอนด์และพิสตาชิโอ

ส่วนผสมข้าวเหนียวมูนใบเตย
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (เก่า) 250 กรัม
หัวกะทิ 125 กรัม
น้ำตาลทราย 135 กรัม
น้ำใบเตยคั้นเข้ม ๆ 25 กรัม
เกลือป่นหยาบ 10 กรัม
สารส้มสำหรับขัดข้าวเหนียว  
น้ำเปล‹่า  

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในข้าวเหนียวเล็กน้อย ขัดข้าวเหนียวกับสารส้ม พอทั่ว ล้างออกแล้วแช่น้ำเปล่าไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง
2. นำข้าวเหนียวที่แช่จนได้ที่เทใส่ตะแกรง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำข้าวเหนียวใส่ผ้าขาวบาง วางในชั้นลังถึง นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 30 นาที หรือจนข้าวเหนียวสุกยกลง
3. นำหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่นคนพอเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟคนให้น้ำตาลทรายละลาย ยกลง ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากันพักไว้
4. นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกร้อน ๆ เทใส่อ่างผสม ใส่กะทิในข้อที่ 3 จนทั่ว คนพอเข้ากันดี ปิดฝา พักไว้ประมาณ 20 นาที ใช้ไม้พายคนข้าวเหนียวให้ทั่วแล้วปิดฝาพักไว้อีก 10 นาที จึงนำไปใช้
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว