ใคร ๆ ก็ชอบลาบ ไม่ควรพลาดกับ ปลาทูน่าในน้ำเกลือ ที่มีโปรตีนโอเมก้า3สูง แคลอรีต่ำ ช่วยบำรุงเซลล์สมอง และเสริมสร้างระบบความจำ เคล้าด้วยส่วนผสมลาบ รสชาติแซ่บ เปรี้ยว เค็ม กลมกล่อมกำลังดี เสิร์ฟพร้อมผักสด และข้าวเหนียว อร่อยสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาทูน่าในน้ำเกลือบีบน้ำเกลือออก |
1 กระป๋อง |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งทอด |
4-5 เม็ด |
ใบมะกรูดทอด |
3 ใบ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
2 ช้อนชา |
ใบสะระแหน่ สำหรับโรย |
|
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี |
|
ข้าวเหนียว |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย ใส่ปลาทูน่า พริกป่น ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม หอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2 .ตักใส่จาน โรยใบมะกรูดทอด พริกขี้หนูแห้ง และใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด และข้าวเหนียว