ส่วนผสม |
|
ข้าวเหนียวมูน |
|
ข้าวเหนียวมูน |
2 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1/2 กิโลกรัม |
น้ำตาลทราย |
3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือ |
|
ดอกอัญชัน |
|
มันม่วงนึ่งสุกบด |
|
ใบตอง |
|
ไม้กลัดใบตอง |
|
วิธีทำข้าวเหนียวมูน
1. นำข้าวเหนียวล้างขัดให้สะอาดแช่น้ำดอกอัญชันข้ามคืนแล้วนำไปนึ่งให้ให้สุก
2 .นำหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ผสมกันพักไว้ พอข้าวเหนียวนึ่งสุกก้อเอาไปแช่ไว้ 1 ชม.เพื่อให้ข้าวเหนียวดูดน้ำกะทิได้ดี
3. นึ่งมันม่วงบดพักไว้ ฉีกใบตองออกเป็น2 แผ่นจากนั้นตักข้าวเหนียวใส่แล้วใส่มันม่วงตรงกลางแล้วเอาข้าวเหนียวปิดอีกรอบ ม้วนใบตองให้เป็นทรงกรวยแล้วใช้ช้อนกดให้แน่น ใช้ไม้กลัดด้านข้างแล้วพับปิดด้านบน นำไปเข้าเตาอบ 200 องศา ไฟล่าง 15 นาที หรือจะปิ้งเตาถ่านก็อร่อยสุดๆ
ปล.ไม่มีกะทิสามารถใช้นมสดแทนได้เลยนะคะ