แกงไทยจากแดนอีสาน กับแกงอ่อม ที่ครั้งนี้เรานำตีนไก่ มาผสานกับรสชาติอีสาน ที่ใช้สมุนไพรนานาชนิด ทั้งตะไคร้ หอมแดง พริกสด มะเขือเปราะ ผักชีลาว มาต้มกันทั้งอร่อยและมีคุณค่าทางสารอาหารสูงแบบนี้จะพลาดได้อย่างไรค่ะ
ส่วนผสม |
|
ขาไก่ |
500 กรัม |
ตะไคร้ |
2 ต้น |
หอมแดง |
5 หัว |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
ข้าวเบือ (ข้าวเหนียวแช่น้ำ) |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
50 กรัม |
มะเขือเปราะหั่นชิ้น |
50 กรัม |
น้ำปลา |
50 กรัม |
น้ำปลาร้า |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีลาวหั่นท่อน |
50 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
2 ต้น |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกสด ข้าวเบือ พอหยาบ
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ใส่ขาไก่ ต้มพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า คนพอเข้ากัน
4. ใส่กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ต้มพอขาไก่เปื่อย เดือดอีกครั้ง ใส่ผักชีลาว ต้นหอม คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ