ลูกชิ้นงา

maeban 22 มี.ค. 2560 14:05 น.
ถูกใจ
1    20,868    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ใครที่เบื่อลูกชิ้นแบบเดิม ๆ ที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อหมู แม่บ้านจะเปลี่ยนความจำเจให้เป็นเรื่องสนุกโดยนำ งาดำ ที่มีประโยชน์มาก จนได้รับการขนาดนามว่า ราชินีแห่งพืชน้ำมัน ราชันแห่งธัญพืช ลงไป เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากขึ้น จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มหวาน ๆ เข้ากันอย่างลงตัวสุด
ส่วนผสม  
เนื้อหมูบดแช่เย็นจัด 1 ถ้วยตวง
งาดำคั่ว  2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 5 ราก
พริกไทยเม็ด           1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว                  1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ข้าวเหนียวแช่ค้างคืน 1/2 ถ้วยตวง
งาดำคั่วบดละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วหวาน 1/3 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงสับละเอียด 1 เม็ด
ผักชีสำหรับตกแต่ง  
ผักกาดหอมสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. เตรียมน้ำจิ้มโดย ผสมพริกชี้ฟ้า กับซีอิ๊วหวาน คนให้เข้ากัน (ถ้าชอบซอสรสเปรี้ยว,เผ็ด,เค็ม ให้เติมน้ำส้มสายชู และพริกสดสีแดงโขลก)
2. โขลกรากผักชี กับพริกไทยเม็ดให้ละเอียด
3. ผสมเนื้อหมู เครื่องที่โขลกไว้ ใส่ซีอิ๊วขาว เกลือป่น และงาดำคั่ว ผสมให้เข้ากัน นวดให้เนื้อหมูเนียนเหนียว ปั้นเป็นก้อนกลมขนาด 1/2 นิ้ว นำไปแช่เย็นพักไว้ประมาณ 10-15 นาที
4. ชุปลูกชิ้นที่แช่เย็นไว้ ลงในไข่ไก่ที่ตีพอแตก แล้วคลุกลงในข้าวเหนียว และงาดำคั่วบด จากนั้นนำไปนึ่งในลังถึงน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 10 นาที พอสุกจัดเสิร์ฟ ขณะร้อนพร้อมน้ำจิ้มหวาน ผักชี และผักกาดหอม
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว