FOLLOW
@XWU2077F
บทความแนะนำ
สูตรอาหาร
แม่บ้าน
M
arket
หนังสือ
Maeban Club
ดูทั้งหมด
ข่าวสารและกิจกรรม
สาระน่ารู้
สมัครสมาชิก
เข้าสู่ระบบ
FOLLOW
หน้าแรก
บทความแนะนำ
สูตรอาหาร
แม่บ้าน
M
arket
MENU
แม่บ้าน
M
arket
ทั้งหมด
หนังสือ
แม่บ้าน
M
arket
หมวดอาชีพ
หมวดอาหารเพื่อสุขภาพ
หมวดอาหารนานาชาติ
หมวดอาหารนานาชาติ (หนังสือแปล)
หมวดเครื่องดื่ม
หมวดเครื่องดื่ม (หนังสือแปล)
หมวดอาหารไทย
หมวดขนมไทย
หมวดเบเกอรี่
หมวดเบเกอรี่ (หนังสือแปล)
หมวดอาหารว่าง
หมวดงานถักโครเชต์
หมวดงานถักโครเชต์ (หนังสือแปล)
หมวดงานถักนิตติ้ง
หมวดงานถักโครเชต์ - นิตติ้ง (หนังสือแปล)
หมวดงานผ้า (หนังสือแปล)
หมวดงานกระดาษ (หนังสือแปล)
หมวดงานประดิษฐ์ทั่วไป
หมวดงานประดิษฐ์ทั่วไป (หนังสือแปล)
หมวดงานปัก
หมวดงานปัก (หนังสือแปล)
หมวดนิยายแปล
หมวดเกษตร
ดูทั้งหมด
Maeban Club
แม่บ้าน
M
arket
มกราคม
กุมภาพันธ์
มีนาคม
เมษายน
พฤษภาคม
มิถุนายน
กรกฎาคม
สิงหาคม
กันยายน
ตุลาคม
พฤศจิกายน
ธันวาคม
ดูทั้งหมด
ดูทั้งหมด
ข่าวสารและกิจกรรม
สาระน่ารู้
ติดต่อเรา
ร่วมงานกับเรา
นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตรวจสอบสถานะการจัดส่ง
แจ้งการชำระเงิน
FACEBOOK
INSTAGRAM
TWITTER
YOUTUBE
GOOGLE PLUS
บทความแนะนำ
มัดรวมเรื่องราวเด็ดๆ ไว้ในโพสต์เดียว อ่านจบแล้วแชร์ได้เลย
แท็ก " ไข่แดง "
8 สูตรเบเกอรี่ไม่พึ่งเตาอบ
หลายคนอาจไม่รู้ว่าการทำเบเกอรี่ไม่จำเป็นต้องใช้เตาอบเสมอไป ครั้งนี้เรานำเบเกอรี่ 8 ขนิดที่ไม่ต้องพึ่งเตาอบมาแนะนำให้รู้จักกัน
88
21,496
-3
0
6 เมนูจากทุเรียน
ทุเรียน เป็นผลไม้ที่ได้รับขนานนามว่า ราชาแห่งผลไม้ และมีกลิ่นที่เฉพาะตัว เนื้อมีรสชาติหวานมัน กรอบนอกนุ่มใน ซึ่งเส้นใยของทุเรียนช่วยในการขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้น
92
55,559
-4
0
7 เมนูเบเกอรี่จากผลไม้
ใครที่ชื่นชอบการทำเบเกอรี่ที่ทำจากผลไม้ ต้องไม่พลาดกับ 7 เมนู ที่นำผลไม้ รสเปรี้ยวอมหวาน ทั้งผลไม้ไทย และผลไม้ต่างประเทศ มาเพิ่มสีสัน รสชาติ และความน่าสนใจ ด้วยการรังสรรค์ให้กลายเป็นเบเกอรี่เก๋ๆ งานนี้นอกจากจะได้วิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจากผลไม้แล้ว ยังได้รับประทานของหวานแสนอร่อยอีกด้วย
107
97,092
-3
0
10 ของหวานจากช็อกโกแลต
ช็อกโกแลต (chocolate) เกิดจากส่วนผสมระหว่างเมล็ดของต้นโกโก้ และเนยโกโก้ จากนั้นนำมาใส่ความหวานเข้าไปเพื่อเพิ่มให้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น ซึ่งมีให้เลือกหลายรูปแบบและรสชาติ แต่จะแตกต่างกันไปตามส่วนผสมที่ใช้เพิ่มเติมในช็อกโกแลต รวมทั้งระยะเวลา และอุณหภูมิที่ใช้ในการคั่วเมล็ดโกโก้ โดยนิยมใช้เป็นส่วนผสมที่สำคัญของของหวานหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นไอศกรีม ลูกอม คุกกี้ เค้ก หรือว่าพาย ที่ถูกใจคนทั่วโลก
94
105,316
-3
0
คาโบนาราสไปซี่
มากินอาหารอิตาเลียนแซ่บๆ กันบ้างไหมคะ กับ คาโบนาราสไปซี ที่นำเส้นลิงกุยนี ต้มจนสุกนุ่ม ผัดกับวิปปิ้งครีม ไข่แดง แล้วตัดเลี่ยนด้วยพริกไทยดำป่นและผงปาปริก้า และพริกชี้ฟ้าแห้ง รสเผ็ดจัดจ้าน ที่ทำให้อาหารจานนี้ผสมผสานรสชาติความอร่อยได้อย่างลงตัวในทุกคำที่ได้ลิ้มลองเข้าไปจริงๆ จนต้องยกนิ้วให้เลยค่ะ เยี่ยมมากจริงๆ ค่ะ
17
3,981
1
0
ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
มาหม่ำๆเมนูแสนอร่อยที่ใช้วัตถุดิบใกล้ตัวกันดีกว่าค่ะ ที่นำปลาหมึกมาหั่นเป็นแว่นๆ นำใส่ลงกระทะ พร้อมกับไข่เค็ม น้ำพริกเผา ผัดร้อนให้เข้ากันๆ จนได้กลิ่นหอมลอยมาจากกระทะ ที่ชวนน้ำลายสอแล้ว ยิ่งพอใส่จาน แล้วตักใส่ปากเนี่ยจะสัมผัสถึงความเหนียวนุ่มเข้ากับความเค็มของไข่เค็มได้อย่างลงตัว อร่อยมากเลยอะเพื่อน
20
8,219
1
0
ยำไก่ย่างไข่แดง
ใครที่กำลังมองหาอาหารรสแซ่บๆ มาทางนี้เลย เรามีเมนูใหม่มาแนะนำ กับยำไก่ย่างไข่แดงที่นำสะโพกไก่ เนื้อแน่น ย่างบนเตาไฟจนสุกหอมกรุ่น คลุกเคล้ากับน้ำยำรสเด็ดเปรี้ยวจี๊ดต้าดสะใจสุดๆ แต่ขอเพิ่มกิมมิคอีกนิดด้วยไข่แดงเค็มที่เติมเต็มความอร่อยได้อย่างลงตัวสุดๆ เลยค่ะ
17
5,469
1
0
คาโบนาร่าสไปซี่
เมนูอาหารเส้นจานเดียวเลิศรส กับเส้นลิงกุยนี เรียวยาว ผัดพอสุกหอมกับเห็ดแชมปิญอง แฮม วิปปิ้งครีม เพิ่มความเผ็ดร้อน ด้วยพริกชี้ฟ้า จนเข้ากันดีแล้ว ก็ตักเสิร์ฟความอร่อยได้เลยค่ะ
20
8,635
1
0
กุ้งทอดซอสแกงกะหรี่
เมนูอาหารไทยเลิศรส กับกุ้งชุบแป้ง ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ราดด้วยซอสแกงกะหรี่ รสเข้มข้น หอมกลิ่นเครื่องแกงที่อบอวลอยู่ปาก ฟินสุดๆ เลยค่ะ แถมยังทำง่ายมากๆ อีกด้วยนะคะ
17
7,099
1
0
หมูสับนึ่งไข่เค็ม
อาหารไทยสุดรังสรรค์ง่ายๆ ที่นำหมูสับ วุ้นเส้น ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว เกลือป่น เพิ่มความอร่อยอีกนิดด้วยไข่แดงเค็ม แล้วนำไปนึ่งจนสุกหอม รสชาติอร่อยมากเลยนะ จะบอกให้
44
33,178
1
0
ข้าวผัดเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายไข่เค็ม
อาหารจานเดียวง่าย ๆ กับข้าวสวยผัดกับน้ำพริกแกงเขียวหวาน สีเขียวนวลสวย ได้รสเผ็ดจัดจ้าน หอมกลิ่นสมุนไพรไทย ที่เข้ากันได้ดีกับลูกชิ้นปลากรายสอดไส้ไข่เค็มแสนอร่อย เรียกได้ว่าเป็นเมนูสุดรังสรรค์ที่รวมความอร่อยได้อย่างครบถ้วนเลยทีเดียวค่ะ
17
10,216
1
0
อิงลิชไทรเฟิล
เป็นขนมหวานของที่คนอังกฤษที่มีลักษณะเรียงส่วนผสมต่าง ๆ เช่น สปันจ์เค้ก คัสตาร์ด ผลไม้สด และวิปปิ้งครีมเป็นชั้น ๆ ในแก้วเพื่อให้ดูสวยงาม เนื้อสัมผัสของขนมจะหวานนุ่มละมุนของเนื้อเค้กที่เข้ากันได้ดีกับคัสตาร์ดวานิลลา ตัดกับผลไม้สดที่ให้รสเปรี้ยวอมหวานอย่างลงตัว
18
7,560
1
0
โคโคนัท ครีมพุดดิ้ง
ของหวานง่าย ๆ ที่ไม่ต้องใช้เตาอบ ก็สามารถรังสรรค์เมนูพุดดิ้ง เนื้อเนียนนุ่ม ละมุนลิ้น เพียงสัมผัสคำแรกก็รู้ถึงรสชาติหวานอ่อน ๆ ได้กลิ่นหอมของมะพร้าว ไม่ว่าจะรับประทานกี่คำก็รู้สึกฟินทุกคำเลยล่ะค่ะ ไม่เชื่อลองไปทำดูสิค่ะ แล้วคุณจะรู้
18
6,380
1
0
ปลาหมึกผัดพริกเผาไข่เค็ม
ใครที่ชอบอาหารทะเลไม่ควรพลาดกับเมนูปลาหมึกย่างหนุบหนับผัดกับน้ำพริกเผาหอม ๆ แล้วเต็มเติมความอร่อยด้วยไข่เค็ม รสชาติกลมกล่อมอย่างลงตัว เป็นเมนูอาหารไทยง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ค่ะ
27
46,794
3
0
ทาร์ตแซลมอลรมควันและผักโขม
ทาร์ตคงเป็นอาหารว่างที่หลายคนชอบ รับประทาน วันนี้แม่บ้านขอเอาใจสักหน่อยกับอีกหนึ่งเมนูทาร์ตที่ไม่ใช่ของหวาน แต่เป็นทาร์ตแซลมอนรมควันและผักโขม ที่แนะนำให้คุณต้องลอง
18
6,495
1
0
แซลมอนสอดไส้ซอสกระเทียม
อาหารนานาชาติที่นำเอาเนื้อปลาแซลมอนมายีให้รวน เอาไปคลุกเคล้ากับแป้งสอดไส้ด้วยกระเทียม มัสตาร์ด และมอน จะได้รสชาติที่เปรี้ยวตัดด้วยรสหวาน ทอดให้สุกเหลืองกรอบ เสริ์ฟพร้อมกับเลมอนหั่นชิ้น รับรองว่าอร่อยแน่นอน
18
17,737
1
0
พิ้งค์เลิฟ (Pink Love )
เมนูของหวานสุดแสนน่ารัก พุดดิ้งนุ่ม ๆ สีสันสดใส ได้รสชาติเปรี้ยวจากเนื้อสตรอว์เบอร์รี่ อร่อยเข้ากัน พร้อมด้วยเนื้อเค้กกลิ่นวานิลลานุ่มละมุน ท็อปด้วยช็อกโกแลตรูปหัวใจ น่าลิ้มลองสุด ๆ พลาดไม่ได้แล้ว
21
8,534
1
3
เครปหน้าแฮมชีส
ถ้าพูดถึงของหวานที่หลายคนชื่นชอบ ต้องมีเครป อยู่ด้วยแน่ แต่รู้ไหมว่า เครปก็สามารถทำเป็นอาหารคาวได้ อย่างในครั้งนี้แม่บ้านขอนำมาสอดไส้ด้วยแฮมและไข่ วัตถุดิบง่าย ๆ ด้วยแป้งเครปกรอบมันช่างเข้ากับแฮมอบหอม ๆ และไข่หยาดเยิ้มได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวละค่ะ
22
13,479
1
0
อัลมอนด์ริชชี่ช็อกโกแลตฟัดจ์เค้ก
เค้กเนื้อนุ่มละมุนลิ้นแบ่งเป็นชั้น พร้อมลิ้มรสความหวาน สอดไส้ด้วยอัลมอนด์กรอบ ๆ หอมกลิ่นโกโก้แบบเต็ม ๆ ตกแต่งด้วยช็อกโกแลต กินเพลินจนต้องขอแถมอีกชิ้น
25
23,173
2
0
หลนไข่เค็มปูใส่กุ้งสด
พบกับเครื่องจิ้มรสชาติเลิศรสที่ใช้กะทิเป็นส่วนผสมหลัก อย่าง หลน ที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อปูและกุ้งเนื้อแน่น เพิ่มรสชาติอร่อยอีกนิดด้วยไข่เค็ม เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้น ให้ได้รสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาน อร่อยอย่างลงตัว เสิร์ฟพร้อมผักสดนานาชนิด
45
117,644
1
0
สปาเกตตีครีมปลาหมึกไข่เค็ม
อาหารนานาชาติ ที่ทำได้ง่าย ๆ กับเมนูเส้นสปาเกตตีเหนียวนุ่มผัดกับปลาหมึกเนื้อแน่น และไข่เค็ม ช่วยเติมเต็มรสชาติให้อร่อย ราดด้วยซอสครีมข้น เพียง 10 นาทีก็พร้อมเสิร์ฟถึงโต๊ะแล้วค่ะ
16
8,066
1
0
เบอร์รีครีมพาย (Berry Cream Pie )
เบเกอรี่สีสวยหวานจากแคนนาดา กับแป้งพายกรุบกรอบ เนื้อครีมนุ่มละมุนลิ้น ประดับตกแต่งด้วยวิปปิ้งครีมหวาน ช็อกโกแลตเซมิส และผลไม้่ต่าง ๆ ทั้งราสป์เบอร์รี สตรอว์เบอร์รี และบลูเบอร์รี ก็พร้อมหม่ำแล้ว
22
10,971
2
0
ช็อกโกแลต พอต เด ครีมมี่
ขนมหวานสไตล์ฝรั่งเศสที่มีกรรมวิธีที่ทำง่ายไม่ยุ่งยากและรสชาติดี กับมูสช็อกโกแลตเข้มข้นเนื้อเนียนนุ่ม วิปปิ้งครีมหอม ๆ ประดับด้วยผลไม้เบอร์รีรสเปรี้ยว
19
7,282
1
0
บานานาฟอสเตอร์อัพไซต์-ดาวน์เค้ก
อีกหนึ่งเมนูเอาใจคนรักเบเกอรี่ กับแป้งนุ่มๆ หน้ากล้วยหอม ราดด้วยคาราเมลหอม ๆ ซึ่งจะทำให้ใครต้องหลงใหลไปกับรสชาติอย่างแน่นอน
30
13,650
2
0
ซูชิข้าวน้ำพริกกะปิทอด
เคยกินซูชิมาเยอะ ก็เลยอยากลองทำดูบ้าง ครั้นจะทำแบบเดิม ๆ ก็ธรรมดาไป ตามห้างก็มีขายไปซื้อกินได้ ไหน ๆ ก็จะทำทั้งที ลองเอาน้ำพริกกะปิมาทำเป็นซูชิแบบไทย ๆ กันเถอะ
23
27,761
1
0
พุดดิ้งราดซอสคาราเมล
ขนมหวานเลื่องชื่อจากเมืองผู้ดีชนิดนี้มีให้เห็นกันมาตั้งแต่ยังเด็ก ด้วยความนุ่มลิ้น อีกทั้งยังหวานอมมัน จึงกลายเป็นขนมให้เด็กๆ ได้เพลิดเพลินเวลารับประทาน ไม่เว้นแม้แต่ผู้ใหญ่อย่างเราที่ชิมกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ สูตรนี้เรานำเอาน้ำผึ้งมาเป็นส่วนผสมในคาราเมล จึงเพิ่มความหอมได้อีกหน่อย รับประทานอร่อยขึ้นเยอะเชียว
22
28,500
1
0
ทองพลุไส้กุ้งซอสขาว
เมนูอาหารว่างไทยประยุกต์ ซึ่งคุณยายเคยเล่าว่าของว่างชนิดนี้มีที่มา หมายถึง “ความเจริญมีชื่อเสียงโด่งดังเหมือนพลุ” โดยมีต้นกำเนิดมาจากขนมฝรั่งที่ชื่อว่าเอแคลร์ แต่ในสมัยก่อนเราไม่มีเตาอบดังนั้นจึงนำไปทอดเพื่อให้แป้งสุก ส่วนไส้ด้านในจะมีทั้งแบบหวาน และเค็ม นับเป็นของว่างที่มีขั้นตอนการทำยุ่งยากพอควร ดังนั้นคุณยายจะทำให้รับประทานเฉพาะในวันสำคัญเท่านั้น
20
9,718
2
0
จ่ามงกุฎ
ขนมไทยที่มีเก่าแก่โบราณคือ 200 ปี หรือเป็นสุดยอดของความสวยงาม ความอร่อย และหารับประทานได้ยาก ในสมัยก่อนนิยมใช้เป็นเครื่องเสวยของพระเจ้าแผ่นดิน แต่ปัจจุบันนิยมใช้เป็นของขวัญให้กับผู้ที่มีการเลื่อนยศหรือตำแหน่ง เพราะคำว่ามงกุฎ หมายถึงหัวหน้าสูงสุด ซึ่งแสดงถึงเกียรติสูงส่งและแสดงความยินดีอวยพรให้มีความก้าวหน้าในอาชีพการงานนั่นเองค่ะ
37
31,432
1
0
ราวิโอลีไส้ริคอตต้าและผักโขม
เมนูอาหารอิตาเลียนที่ใช้ราวิโอลีพาสต้าที่มีรูปร่างคล้ายหมอนสอดไส้ด้วยริคอตต้าและผักโขม เป็นตัวเอก แล้วนำไปต้มสุกให้สุก ราดด้วยซอสข้นที่เข้ากับพาสต้าอย่างลงตัวสุดๆ ปิดท้ายด้วย ชีสขูดลงไปหน่อย ก็อร่อยได้ไม่ยากแล้วค่ะ
22
28,208
1
0
แกงป่าแห้งลูกชิ้นปลากรายสอดไส้ไข่เค็ม
เนื้อปลากรายที่ขูดแล้วนำมาทำอาหารอะไรก็อร่อย เนื่องจากมีความเด้งของเนื้อปลา อีกทั้งยังมีรสอมเค็มนิดๆ จากการนวดด้วยน้ำเกลือ การนำมาทำอาหารรสจัดจึงอร่อยและดึงดูดให้ผู้คนหลงใหล เครื่องแกงป่าผัดแห้งเผ็ดร้อนกับเนื้อลูกชิ้นปลากรายคงทำให้อาหารจานนี้กลายเป็นเมนูเด่นในมื้อได้ไม่ยาก
30
25,267
1
0
ข้าวทอดปลาแซลมอน
เมนูลูกผสมไทยญี่ปุ่นจานนี้เป็นการดัดแปลงเอาข้าวหอมมะลิไทยมาทำเป็นข้าวทอดสไตล์ญี่ปุ่น อุดมไปด้วยสารอาหาร โดยใช้ปลาแซลมอนที่ได้ชื่อว่าเป็นปลาจากแหล่งบริสุทธิ์ที่ไร้มลพิษและมีคุณค่ามากมาย เพราะระหว่างที่อยู่ในทะเลปลาแซลมอนจะสะสมไขมันจากการกินแพลงก์ตอนและสาหร่ายทะเล ซึ่งเป็นไขมันจำเป็นที่ร่างกายมนุษย์ต้องการแต่สร้างขึ้นเองไม่ได้ นั่นคือกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่เรียกว่า โอเมก้า 3 ซึ่งมีประโยชน์มากมายต่อมนุษย์
36
32,215
1
0
ทาร์ตทองหยอด ครีมมะพร้าวอ่อน
แป้งทาร์ตแบบฝรั่ง จัดเป็นขนมชิ้นพอคำ อัดแน่นไปด้วยครีมมะพร้าวอ่อนที่คุ้นเคย ก่อนท็อปด้วยทองหยอดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และพิสตาชิโอสีเขียวสวย
25
11,349
1
0
ชีสเค้กชาเขียว
ชีสเค้กเป็นของหวานที่คนหลงรัก ซึ่งมีต้นกำเนิดในนิวยอร์ก แต่ความจริงแล้วของหวานชิ้นนี้มีความเก่าแก่มากกว่า 4,000 ปี มีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่กรีกยุคโบราณ ที่ทำขึ้นเพื่อมอบให้กับนักกีฬาในระหว่างการแข่งขันโอลิมปิกโบราณ สำหรับในญี่ปุ่นมีการปรับสูตรให้ชีสเค้กเบาและนุ่มกว่าของอเมริกา อีกทั้งยังใส่ความเป็นญี่ปุ่นอย่าง ชาเขียว เข้าไปด้วย เพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับชีสเค้กยิ่งขึ้น
19
8,797
1
0
ซูเฟล่ชีส
เอาใจคนรักชีสด้วย เมนูซูเฟล่ชีส ขนมสุดคลาสลิคที่มีรสสัมผัสนุ่มฟู รับประทานได้ง่ายๆ สอดไส้ชีสหอมกรุ่น แล้วอย่าลืมเตรียมสลัดผักและเครื่องดื่มที่ชอบ รับประทานเป็นเครื่องเคียงไว้ด้วยนะคะ
18
8,071
1
0
ขนมเบื้องกระทงผลไม้อบแห้ง
แป้งขนมเบื้องจัดทำเป็นถ้วยรูปแบบกระทง ด้านในใส่ไส้ครีมที่คุ้นเคย โรยด้านบนด้วยผลไม้อบแห้งรสอมเปรี้ยวอมหวาน ตัดรสหวานได้ดีเชียว
22
12,576
1
0
โซบะต้มยำเทมปุระ
วันนี้แม่บ้านมีสูตร “โซบะต้มยำเทมปุระ” มาฝาก ซึ่งเมนูนี้เป็นการนำเส้นโซบะมาแปลงโฉมใหม่ให้มีรสชาติไทยๆ แต่ยังแฝงไว้ซึ่งความเป็นญี่ปุ่นด้วยเครื่องเคียงที่ประกอบอยู่ในชาม นอกจากได้รสชาติจัดจ้านแล้ว ยังมากด้วยคุณค่าทางสารอาหารแบบครบถ้วนด้วย…
24
21,260
1
0
ข้าวอบเผือก
กลิ่นหอมละไมอัดแน่นไว้ในกระบอกไม้ไผ่ ข้าว เห็ดหอม กุนเชียง และเผือก ปรุงแต่งด้วยซอสปรุงรส จัดเสิร์ฟร้อน ๆ จะพบว่าความอร่อยละมุนลิ้นแบบนี้มีแต่คนชอบ
34
51,651
1
0
ไข่เยี่ยวม้า
ไข่เยี่ยวม้า หรือ ไข่สำเภา เป็นการแปรรูปไข่อีกแบบหนึ่งของคนจีนที่มานาน สามารถทำได้ทั้งไข่เป็ด ไข่ไก่ และไข่นกกระทา โดยนำไข่ไปแช่หรือหมักในส่วนผสมที่มาจาก ปูนขาว, เกลือ, โซเดียมคาร์บอเนต, ใบชาดำ, ซิงก์ออกไซด์ และน้ำ ใช้เวลาหมักประมาณ 15-20 วัน เพื่อให้ไข่เกิดความเป็นด่าง ซึ่งสาเหตุที่ไข่เยี่ยวม้ามีเปลือกเป็นสีชมพูในปัจจุบันส่วนมากเกิดจากพ่นสีหรือทาสีลงไปที่เปลือกไข่หลังจากผ่านกระบวนการหมัก หรือแต่ถ้าเป็นสมัยก่อนจะทาด้วยปูนแดงที่กินกับหมาก บางทีก็มีการสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการผสมโซเดียมคาร์บอเนตหรือปูนขาวลงไป จึงทำให้ไข่มีสีที่แตกต่างไปจากเดิม สำหรับการเก็บรักษาไข่เยี่ยวม้าอย่างถูกวิธีและสะอาดนั้น ทำให้สามารถเก็บไข่เยี่ยวม้าได้นานเกือบ 6 เดือน
52
356,637
1
0
เข้าสู่ระบบ
อีเมล / ชื่อเข้าระบบ
*
รหัสผ่าน
*
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
|
เข้าสู่ระบบด้วยเฟสบุ๊ค