ของหวานง่าย ๆ ที่ไม่ต้องใช้เตาอบ ก็สามารถรังสรรค์เมนูพุดดิ้ง เนื้อเนียนนุ่ม ละมุนลิ้น เพียงสัมผัสคำแรกก็รู้ถึงรสชาติหวานอ่อน ๆ ได้กลิ่นหอมของมะพร้าว ไม่ว่าจะรับประทานกี่คำก็รู้สึกฟินทุกคำเลยล่ะค่ะ ไม่เชื่อลองไปทำดูสิค่ะ แล้วคุณจะรู้
ส่วนผสม |
|
หัวกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
3 ฟอง |
แป้งข้าวโพด |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
อบเชยป่น |
1/4 ช้อนชา |
มะพร้าวอบแห้งหรือเนื้อมะพร้าวอ่อน สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น แป้งข้าวโพด และไข่แดงเข้าด้วยกัน ตีด้วยตะกร้อมือจนขึ้นฟูเป็นสีเหลืองอ่อน
2. เติมหัวกะทิ อบเชยป่น คนพอเข้ากันดี นำขึ้นตั้งไฟคนจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้น (อย่าให้เดือด) ยกลง
3. เทส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ตามต้องการ นำเข้าแช่ในตู้เย็นประมาณ 4 ชั่วโมงหรือจนเซ็ตตัว นำออกมาตกแต่งหน้าด้วยมะพร้าวอบแห้ง หรือเนื้อมะพร้าวอ่อน จัดเสิร์ฟ