เบเกอรี่สีสวยหวานจากแคนนาดา กับแป้งพายกรุบกรอบ เนื้อครีมนุ่มละมุนลิ้น ประดับตกแต่งด้วยวิปปิ้งครีมหวาน ช็อกโกแลตเซมิส และผลไม้่ต่าง ๆ ทั้งราสป์เบอร์รี สตรอว์เบอร์รี และบลูเบอร์รี ก็พร้อมหม่ำแล้ว
ส่วนผสมแป้งพาย |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
300 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ |
150 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่ง |
50 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเย็นจัด |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีกับน้ำตาลไอซิ่งลงอ่างผสม เติมเนยสดใช้เบลนเดอร์สับจนส่วนผสมมีลักษณะเป็นเม็ดเล็ก
2. ใส่ไข่ไก่น้ำเย็นจัด เคล้าเบา ๆ จนจับตัวเป็นก้อน นำเข้าแช่เย็นประมาณ 15 นาที
3. นำแป้งที่ได้ออกมารีดให้มีความหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร กดลงในพิมพ์อบพาย ขนาด 3 ปอนด์ ใช้ส้อม จิ้มแป้งให้ทั่ว
4. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 325 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 15-20 นาทีหรือจนสุกเหลือง นำออกมาพักไว้ ให้เย็นสนิท เตรียมไว้
ส่วนผสมไส้คัสตาร์ด |
|
นมสด |
2 ถ้วยตวง |
ไข่แดง |
4 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
125 กรัม |
แป้งข้าวโพด |
2 ช้อนโต๊ะ |
เจลาตินชนิดแผ่นแช่น้ำเย็นจัดจนนิ่ม |
2 แผ่น |
ฝักวานิลลาขูดเอาแต่เนื้อ |
1 ฝัก |
วิปปิ้งครีมชนิดหวานสำหรับบีบตกแต่ง |
|
ช็อกโกแลตเซมิสวีทละลายสำหรับตกแต่ง |
|
ราสป์เบอร์รี สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ต้มนมสดพอร้อนใส่เนื้อวานิลลา คนให้เข้ากัน ยกลง
2. ผสมน้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด ให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ ใส่ไข่แดงคนพอเข้ากัน
3. ค่อย ๆ ใส่นมสดขณะร้อนลงเป็นสายโดยคนตลอดเวลาจนหมด ยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง คนจนส่วนผสมมีลักษณะข้น ใส่เจลาตินยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
4. เทส่วนผสมที่ได้ลงในแป้งพายจนเต็ม นำเข้าแช่ในตู้เย็นจนเซ็ตตัว นำออกมาบีบตกแต่งด้วยวิปปิ้งครีมตกแต่งด้วยราสป์เบอร์รี สตรอว์เบอร์รี และบลูเบอร์รี และบีบช็อกโกแลตเซมิสวีทให้สวยงาม ก่อนตัดเป็นชิ้น