เนื้อปลากรายที่ขูดแล้วนำมาทำอาหารอะไรก็อร่อย เนื่องจากมีความเด้งของเนื้อปลา อีกทั้งยังมีรสอมเค็มนิดๆ จากการนวดด้วยน้ำเกลือ การนำมาทำอาหารรสจัดจึงอร่อยและดึงดูดให้ผู้คนหลงใหล เครื่องแกงป่าผัดแห้งเผ็ดร้อนกับเนื้อลูกชิ้นปลากรายคงทำให้อาหารจานนี้กลายเป็นเมนูเด่นในมื้อได้ไม่ยาก
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากรายขูด |
300 กรัม |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
ไข่แดง (ไข่เค็ม) ผ่าสี่ |
7 ฟอง |
น้ำพริกแกงป่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเปราะผ่าสี่ |
3 ลูก |
หน่อไม้ปี๊บลวกหั่นชิ้นพอคำ |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
กระชายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
1 ฝัก |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกไทยอ่อนตัดเป็นช่อ |
5 ช่อ |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกเนื้อปลากรายขูดกับเกลือป่นจนเนื้อปลากรายเหนียว
2. ตักเนื้อปลากรายประมาณ 2 ช้อนชา แผ่ให้เป็นแผ่น ใส่ไข่แดงเค็มที่ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วหุ้มปลากรายให้มิดไข่แดง นำลงต้มในน้ำร้อนจนลูกชิ้นปลากรายสุกลอย ตักขึ้นแช่น้ำเย็นพอคลายร้อน ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงป่าผัดพอหอม ใส่ลูกชิ้นปลากรายสอดไส้ลงผัดให้ทั่ว ตามด้วยกระชาย มะเขือเปราะ หน่อไม้ พริกไทยอ่อน ถั่วฝักยาว และใบมะกรูดผัดพอสุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่าผัดให้เข้ากันทั่ว ใส่พริกชี้ฟ้าและใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักเสิร์ฟ