ถ้าพูดถึงของหวานที่หลายคนชื่นชอบ ต้องมีเครป อยู่ด้วยแน่ แต่รู้ไหมว่า เครปก็สามารถทำเป็นอาหารคาวได้ อย่างในครั้งนี้แม่บ้านขอนำมาสอดไส้ด้วยแฮมและไข่ วัตถุดิบง่าย ๆ ด้วยแป้งเครปกรอบมันช่างเข้ากับแฮมอบหอม ๆ และไข่หยาดเยิ้มได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวละค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
นมสด |
2 ถ้วยตวง |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 ถ้วยตวง |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นละเอียด |
1 หยิบมือ |
แฮมรมควันอบน้ำผึ้ง |
150 กรัม |
Swiss Cheese ขูดละเอียด |
100 กรัม |
ไข่แดง |
|
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ |
|
วิธีทำ
1. นำแป้งสาลี เกลือป่น ใส่ในชามผสมให้เข้ากัน ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน เติมเนยสด ค่อย ๆ ใส่นมสดลงไปคนจน ละลายและเนื้อเนียนข้นดี นำไปกรองแล้วพักไว้
2. ตั้งกระทะเคลือบใบใหญ่ให้ร้อน ทาเนยสดให้ทั่วใช้กระดาษทิชชูอเนกประสงค์เช็ดให้แห้ง ใช้กระบวยตักแป้งเครปเทตรงกลางกระทะแล้วกลอกกระทะ เอียงเป็นวงกลมให้แป้งเสมอกันเต็มกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง จนขอบแป้งเริ่มล่อน
3. ใส่ไข่แดงลงกลางแผ่นเครป 1 ฟอง แล้วใช้พายเกลี่ยไข่แดงให้แตกและทาให้ทั่วแผ่น
4. โรย Swiss Cheese ให้ทั่วแผ่นเครปแล้วฉีกแฮมเป็นชิ้นวางให้รอบ
5. ใส่ไข่แดงลงตรงกลางเครปอีก 1 ฟอง ใช้พายพับขอบเข้าหาตรงกลางทั้ง 4 ด้าน เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส เว้นที่ตรงกลางที่มีไข่แดงอยู่ ยกออกจากกระทะแล้วเสิร์ฟทันที ส่วนผสมที่เหลือทำต่อจนหมด