แป้งขนมเบื้องจัดทำเป็นถ้วยรูปแบบกระทง ด้านในใส่ไส้ครีมที่คุ้นเคย โรยด้านบนด้วยผลไม้อบแห้งรสอมเปรี้ยวอมหวาน ตัดรสหวานได้ดีเชียว
ส่วนผสมแป้งขนมเปียก |
|
แป้งข้าวเจ้า |
250 กรัม |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
100 กรัม |
ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วบดละเอียด |
25 กรัม |
ไข่แดง |
1 1/2 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
200 กรัม |
น้ำปูนใส |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ฝอยทองสำหรับโรยหน้าขนม |
|
ผลไม้อบแห้งต่างๆ เช่น สตรอว์เบอร์รี, กีวี,ส้มซันคิส, เชอร์รี, มะม่วง |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งข้าวเจ้า แป้งสำลี เข้าด้วยกันลงอ่างผสม ใส่ถั่วเขียว บดคนให้เข้ากันพักไว้
2. ผสมไข่แดงกับน้ำตาลทรายให้เข้ากันดี เทใส่ลงในแป้งนวด ให้เข้ากัน
3. ค่อยๆ เติมน้ำปูนใสลงผสมให้เข้ากันดี พักแป้งไว้ 10-15 นาที
4. ละเลงแป้งลงบนกระทะเหล็กแบนด้วยกระจ่า โดยใช้ไฟปานกลาง เมื่อแป้งเริ่มมีสีน้ำตาลทำแป้งให้เป็นถ้วยทรงสี่เหลี่ยม ตักออก พักไว้ให้เย็นสนิท
5. บีบครีมลงในถ้วยแป้งขนมเบื้อง โรยด้วยฝอยทอง และผลไม้ อบแห้งต่างๆ ให้สวยงาม