ขนมไทยที่มีเก่าแก่โบราณคือ 200 ปี หรือเป็นสุดยอดของความสวยงาม ความอร่อย และหารับประทานได้ยาก ในสมัยก่อนนิยมใช้เป็นเครื่องเสวยของพระเจ้าแผ่นดิน แต่ปัจจุบันนิยมใช้เป็นของขวัญให้กับผู้ที่มีการเลื่อนยศหรือตำแหน่ง เพราะคำว่ามงกุฎ หมายถึงหัวหน้าสูงสุด ซึ่งแสดงถึงเกียรติสูงส่งและแสดงความยินดีอวยพรให้มีความก้าวหน้าในอาชีพการงานนั่นเองค่ะ
ส่วนผสมแป้งสำหรับรองขนม |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
2 ถ้วยตวง |
ไข่แดง (ของไข่ไก่) |
2 ฟอง |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นวดแป้งสาลี ไข่แดง และน้ำเปล่าพอแป้งนุ่มมือ พักไว้
2. คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบางๆ ตัดแป้งเป็นแผ่นกลม ใส่ลงในถ้วยตะไลใช้ไม้จิ้มให้ทั่ว
3. นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที หรืออบจนแป้งเหลือง นำแป้งออกจากถ้วย พักไว้
ส่วนผสมเมล็ดแตงโม |
|
เมล็ดแตงโมแกะแล้ว |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเชื่อมข้นขนาดกลาง |
1 ถ้วยตวง |
ทองคำเปลวแท้ตัดเป็นแผ่นเล็ก |
3 แผ่น |
วิธีทำ
1. นำกระทะทองตั้งไฟอ่อน ใส่เมล็ดแตงโมประมาณ 30 เม็ด
2. ใช้มือแตะน้ำเชื่อม แล้วพรมไปที่เมล็ดแตงโม กวาดให้น้ำเชื่อมกับเมล็ดแตงโมเข้ากัน
3. ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าน้ำตาลจะเกาะที่เมล็ดแตงโมเป็นตะปุ่มตะป่ำหรือเรียกว่าเป็น หนาม กวาดต่อไว้ให้แห้ง แล้วพักไว้
ส่วนผสมขนมทองเอก |
|
ไข่แดง (ของไข่ไก่) |
10 ฟอง |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
2 ถ้วยตวง |
กะทิ |
3 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน โดยผสมทีละน้อยไม่ให้เป็นเม็ด
2. นำไปกวนไฟอ่อนที่สุด จนขนมไม่ติดมือ
3. นำส่วนผสมต่างๆ ไปแต่งตัว แล้วปิดด้วยทองคำเปลว