จ่ามงกุฎ

maeban 14 ธ.ค. 2559 09:00 น.
ถูกใจ
1    31,421    0    37   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขนมไทยที่มีเก่าแก่โบราณคือ 200 ปี หรือเป็นสุดยอดของความสวยงาม ความอร่อย และหารับประทานได้ยาก ในสมัยก่อนนิยมใช้เป็นเครื่องเสวยของพระเจ้าแผ่นดิน แต่ปัจจุบันนิยมใช้เป็นของขวัญให้กับผู้ที่มีการเลื่อนยศหรือตำแหน่ง เพราะคำว่ามงกุฎ หมายถึงหัวหน้าสูงสุด ซึ่งแสดงถึงเกียรติสูงส่งและแสดงความยินดีอวยพรให้มีความก้าวหน้าในอาชีพการงานนั่นเองค่ะ
ส่วนผสมแป้งสำหรับรองขนม  
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
ไข่แดง (ของไข่ไก่)                  2 ฟอง
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
 
 
 
1. นวดแป้งสาลี ไข่แดง และน้ำเปล่าพอแป้งนุ่มมือ พักไว้
 
 
2. คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบางๆ ตัดแป้งเป็นแผ่นกลม ใส่ลงในถ้วยตะไลใช้ไม้จิ้มให้ทั่ว
 
3. นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที หรืออบจนแป้งเหลือง นำแป้งออกจากถ้วย พักไว้
 
ส่วนผสมเมล็ดแตงโม  
เมล็ดแตงโมแกะแล้ว 1/2 ถ้วยตวง 
น้ำเชื่อมข้นขนาดกลาง 1 ถ้วยตวง 
ทองคำเปลวแท้ตัดเป็นแผ่นเล็ก 3 แผ่น

วิธีทำ
1. นำกระทะทองตั้งไฟอ่อน ใส่เมล็ดแตงโมประมาณ 30 เม็ด
 
2. ใช้มือแตะน้ำเชื่อม แล้วพรมไปที่เมล็ดแตงโม กวาดให้น้ำเชื่อมกับเมล็ดแตงโมเข้ากัน
 
3. ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าน้ำตาลจะเกาะที่เมล็ดแตงโมเป็นตะปุ่มตะป่ำหรือเรียกว่าเป็น หนาม กวาดต่อไว้ให้แห้ง แล้วพักไว้
 
ส่วนผสมขนมทองเอก  
ไข่แดง (ของไข่ไก่) 10 ฟอง 
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง 
กะทิ 3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
 
1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน โดยผสมทีละน้อยไม่ให้เป็นเม็ด
 
2. นำไปกวนไฟอ่อนที่สุด จนขนมไม่ติดมือ
 
 
 
 
3. นำส่วนผสมต่างๆ ไปแต่งตัว แล้วปิดด้วยทองคำเปลว
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว