เป็นขนมหวานของที่คนอังกฤษที่มีลักษณะเรียงส่วนผสมต่าง ๆ เช่น สปันจ์เค้ก คัสตาร์ด ผลไม้สด และวิปปิ้งครีมเป็นชั้น ๆ ในแก้วเพื่อให้ดูสวยงาม เนื้อสัมผัสของขนมจะหวานนุ่มละมุนของเนื้อเค้กที่เข้ากันได้ดีกับคัสตาร์ดวานิลลา ตัดกับผลไม้สดที่ให้รสเปรี้ยวอมหวานอย่างลงตัว
ส่วนผสมเค้กวานิลลา |
|
แป้งเค้ก |
35 กรัม |
ผงวานิลลา |
1 ช้อนชา |
ไข่แดง |
2 ฟอง |
น้ำตาลทราย (1) |
16 กรัม |
น้ำมันพืช |
25 กรัม |
น้ำเปล่า |
25 กรัม |
ไข่ขาว |
2 ฟอง |
ครีมออฟทาร์ทาร์ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย (2) |
15 กรัม |
แป้งข้าวโพด |
1/2 ช้อนชา |
ถาดอบสี่เหลี่ยมขนาด |
7 x 11 นิ้ว |
วิปปิ้งครีมสำหรับตกแต่ง |
|
ผลไม้สด เช่น สตรอว์เบอร์รี พีช บลูเบอร์รี แก้วมังกร กีวี |
|
ถ้วยพลาสติกใส |
6 ใบ |
ช็อกโกแลต สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก กับผงวานิลลาลงอ่างผสม เตรียมไว้
2. ตีไข่แดง กับน้ำตาลทราย (1) ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนไข่แดงข้น ขึ้นฟูเป็นริ้วตะกร้อ ปิดเครื่อง
3. เติมน้ำมันพืช กับน้ำเปล่าลงผสมคนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันเติมแป้งที่ร่อนไว้ลงไป คนให้เข้ากันพักไว้
4. ตีไข่ขาว กับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่องจนไข่ขาวเริ่มขึ้นฟู ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทราย (2) แป้งข้าวโพดลงไป ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดจน ไข่ขาวตั้งยอดแข็ง ปิดเครื่อง
5. นำส่วนผสมในข้อที่ 3 ใส่ลงไปในครีมไข่ขาว ตะล่อมด้วยพายยางจนส่วนผสมเข้ากันดี
6. เทส่วนผสมที่ได้ลงในถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว ปูกระดาษไขเกลี่ยให้เรียบ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ประมาณ 7 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นสนิท แล้วนำเค้กมาตัดเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า พักไว้
7. ใส่เนื้อเค้กลงในถ้วยพลาสติก ใส่ผลไม้สดลงไป ราดทับด้วยครีมวานิลลา เกลี่ยให้ทั่ว ตกแต่งหน้าด้วยวิปปิ้งครีมผลไม้สด และช็อกโกแลต นำเข้าแช่เย็นก่อนจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมครีมวานิลลา |
|
นมสด (1) |
240 กรัม |
น้ำตาลทราย |
3 ช้อนโต๊ะ |
นมสด (2) |
240 กรัม |
แป้งข้าวโพด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่แดง |
2 ฟอง |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
เนยสดชนิดเค็ม |
20 กรัม |
ผงครีมเทียม |
50 กรัม |
วิธีทำ
1. ต้มนมสด (1) กับน้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลทรายละลายและส่วนผสมร้อน ยกลง
2. ผสมนมสด (2) แป้งข้าวโพด ไข่แดง และไข่ไก่ คนด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมเข้ากันดี ค่อย ๆ เทส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงไปทีละน้อย คนตลอดจนส่วนผสมเข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง คนตลอดเวลาจนส่วนผสมข้นเดือด ปิดไฟ ยกลงใส่เนยสด และผงครีมเทียมลงไป คนจนเข้ากันดี พักไว้ให้เย็น จึงนำไปใช้