เค้กเนื้อนุ่มละมุนลิ้นแบ่งเป็นชั้น พร้อมลิ้มรสความหวาน สอดไส้ด้วยอัลมอนด์กรอบ ๆ หอมกลิ่นโกโก้แบบเต็ม ๆ ตกแต่งด้วยช็อกโกแลต กินเพลินจนต้องขอแถมอีกชิ้น
ส่วนผสมริชชี่ช็อกโกแลตเค้ก |
|
แป้งเค้ก |
180 กรัม |
ผงวานิลลา |
1 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม |
140 กรัม |
ผงฟู |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นละเอียด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย (1) |
200 กรัม |
ไข่แดง |
3 ฟอง |
นมสด |
100 กรัม |
ผงโกโก้ |
40 กรัม |
น้ำตาลทราย (2) |
40 กรัม |
น้ำเปล่า |
115 กรัม |
ไข่ขาว |
3 ฟอง |
ครีมออฟทาร์ทาร์ |
1/4 ช้อนชา |
พิมพ์เค้กสี่เหลี่ยมขนาด |
2 ปอนด์ |
ช็อกโกแลตสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และผงวานิลลา เข้าด้วยกันลงอ่างผสม เตรียมไว้
2. ผสมผงโกโก้น้ำตาลทราย (2) นมสด และน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟคนจนน้ำตาลทรายละลาย ยกลง พักให้เย็นสนิท
3. ตีเนยสด น้ำตาลทราย (1) และเกลือป่นเข้าด้วยกันด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่อง จนส่วนผสมขึ้นฟูค่อย ๆ เติมไข่แดงทีละน้อยตีจนส่วนผสมเข้ากันดีแล้วเติมส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงผสมพอเข้ากันเติมส่วนผสม ในข้อที่ 1 ผสมต่อให้เข้ากันดีปิดครื่อง พักไว้
4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนไข่ขาวขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน
5. นำส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ในข้อที่ 3 ใส่ลงในส่วนผสม ไข่ขาว ตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือและพายยางจนส่วนผสมเข้ากันดี
6. เทส่วนผสมที่ได้ใส่พิมพ์เค้กสี่เหลี่ยมที่ทาด้วยเนยขาว ปูกระดาษไข นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ประมาณ 30-35 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาอบแซะออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็นสนิท แล้วสไลซ์เค้กออกเป็น 2 ชั้น
7. ราดอัลมอนด์ ช็อกโกแลตฟัดจ์ที่เตรียมไว้ลงทับเค้กชั้นที่ 1 วางเค้กอีกชิ้นทับลงไป ราดด้วยฟัดจ์ที่เหลือนำเข้าแช่เย็นจนอยู่ตัวดี แล้วค่อยตัดเป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการแล้วตกแต่งด้วยช็อกโกแลตให้สวยงาม
ส่วนผสมอัลมอนด์ช็อกโกแลตฟัดจ์ |
|
เนยสดชนิดเค็ม |
70 กรัม |
เนยสดชนิดจืด |
70 กรัม |
ผงโกโก้ |
10 กรัม |
น้ำตาลทราย |
100 กรัม |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
50 กรัม |
นมสด |
150 กรัม |
ครีมเทียมชนิดผง |
80 กรัม |
อัลมอนด์อบสุกสับหยาบ |
250 กรัม |
วิธีทำ
1. ผสมผงโกโก้ ครีมเทียม น้ำตาลทราย แป้งสาลี และนมสดเข้าด้วยกันยกขึ้นตั้งไฟอ่อนโดยคนตลอดจนส่วนผสมเดือดมีลักษณะข้น ยกลง
2. เติมเนยสดทั้ง 2 ชนิด คนให้เข้ากันเติมอัลมอนด์คนพอเข้ากันพักไว้จนคลายความร้อนจึงนำไปราดหน้าขนม