กลิ่นหอมละไมอัดแน่นไว้ในกระบอกไม้ไผ่ ข้าว เห็ดหอม กุนเชียง และเผือก ปรุงแต่งด้วยซอสปรุงรส จัดเสิร์ฟร้อน ๆ จะพบว่าความอร่อยละมุนลิ้นแบบนี้มีแต่คนชอบ
ส่วนผสม |
|
ข้าวสารหอมมะลิ |
2 ถ้วยตวง |
เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
1 1/2 ถ้วยตวง |
หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ |
100 กรัม |
แปะก๊วย |
1/4 ถ้วยตวง |
กุนเชียงหั่นแฉลบทอด |
1 แท่ง |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 ดอก |
ไข่แดงของไข่เค็ม |
5 ฟอง |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 1/2 ถ้วยตวง |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
กระบอกไม้ไผ่สำหรับอบ |
|
วิธีทำ
1. ซาวข้าวสารหอมมะลิให้สะอาด ใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เผือกลงผัดพอผิวตึงตักขึ้น ใส่หมูสามชั้นผัดต่อพอเนื้อหมูสะดุ้ง
3.ใส่ข้าว เห็ดหอม กุนเชียง แปะก๊วย และเผือก ผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง
4. เติมน้ำเปล่าและไข่แดงนำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20-30 นาที หรือจนสุก ยกลงตักใส่กระบอกไม้ไผ่ นำไปนึ่งต่อเพื่อให้มีกลิ่นหอมประมาณ 5 นาที ยกลง ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ