มาหม่ำๆเมนูแสนอร่อยที่ใช้วัตถุดิบใกล้ตัวกันดีกว่าค่ะ ที่นำปลาหมึกมาหั่นเป็นแว่นๆ นำใส่ลงกระทะ พร้อมกับไข่เค็ม น้ำพริกเผา ผัดร้อนให้เข้ากันๆ จนได้กลิ่นหอมลอยมาจากกระทะ ที่ชวนน้ำลายสอแล้ว ยิ่งพอใส่จาน แล้วตักใส่ปากเนี่ยจะสัมผัสถึงความเหนียวนุ่มเข้ากับความเค็มของไข่เค็มได้อย่างลงตัว อร่อยมากเลยอะเพื่อน
ส่วนผสม |
|
ปลาหมึกหั่นแว่น |
200 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
100 กรัม |
ไข่เค็มหั่นชิ้น |
1 ฟอง |
ไข่แดงเค็มหั่นชิ้น |
1 ฟอง |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพริกเผา |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/4ถ้วยตวง |
กระเทียมสับ |
1ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่ปลาหมึกลงผัดพอสุก
2. ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอเข้ากัน ใส่ไข่แดงเค็ม ไข่เค็ม ลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา น้ำมันพริกเผา เติมน้ำเปล่า ลงผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้า ต้นหอม ลงผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ