เคยกินซูชิมาเยอะ ก็เลยอยากลองทำดูบ้าง ครั้นจะทำแบบเดิม ๆ ก็ธรรมดาไป ตามห้างก็มีขายไปซื้อกินได้ ไหน ๆ ก็จะทำทั้งที ลองเอาน้ำพริกกะปิมาทำเป็นซูชิแบบไทย ๆ กันเถอะ
ส่วนผสมข้าวสารญี่ปุ่น |
|
ข้าวสารญี่ปุ่น |
500 กรัม |
น้ำเปล่า (สำหรับหุงข้าว) |
600 กรัม |
วิธีทำ
1. ซาวข้าวสารตามปกติแล้วแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นพักข้าวให้สะเด็ดน้ำอีก 15 นาที
2. นำข้าวสารใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำเปล่า เปิดสวิตช์หุงตามปกติ พอข้าวสุกพักให้ระอุประมาณ 5-10 นาที
วิธีผสมข้าวซูชิ
นำข้าวที่สุกแล้วกำลังร้อน (1,000 กรัม) ใส่ภาชนะขนาดกลาง แล้วนำน้ำพริกกะปิ 140 กรัม ใส่ลงคลุกเคล้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ให้เย็น
ส่วนผสมสำหรับม้วน |
|
แผ่นสาหร่าย |
|
ปลาทูทอด |
|
แตงกวาญี่ปุ่นหั่นแท่ง |
|
แคร์รอตหั่นแท่งลวก |
|
กระเจี๊ยบเขียวลวก |
ข้าวโพดอ่อนลวก |
|
ถั่วพูลวก |
|
เกล็ดขนมปัง |
|
แป้งเทมปุระ |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (สำหรับคลุก) |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำสาหร่ายวางบนเสื่อสำหรับม้วนข้าวญี่ปุ่น
2. นำข้าวซูชิวางบนสาหร่ายเกลี่ยให้ทั่ว โดยเว้นด้านบนและด้านล่างไว้ด้านละ 1/2 เซนติเมตร ใส่น้ำพริกกะปิลงบนข้าวเล็กน้อย
3. วางปลาทูทอด แตงกวาญี่ปุ่น แคร์รอต กระเจี๊ยบ และข้าวโพดอ่อน ใช้มือยกเสื่อม้วนเข้าหากันไปด้านหน้าและคอยกดไส้ไว้ให้อยู่ตรงกลางม้วนให้แน่น จากนั้นนำคลุกแป้งสาลี ชุบแป้งเทมปุระและเกล็ดขนมปังให้ทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชจนเหลือง หั่นเป็นคำ ๆ พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสมแป้งเทมปุระ |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
200 กรัม |
น้ำเย็นจัดหรือโซดา |
400 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
|
วิธีทำ
ใส่แป้งสาลีลงในภาชนะ ใส่ไข่แดง น้ำเย็น คนด้วยตะกร้อมือให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ |
|
กะปิ |
60 กรัม |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
25 กรัม |
พริกขี้หนูสวน |
10 กรัม |
น้ำมะนาว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
40-50 กรัม |
มะเขือพวง |
|
ใบตอง |
|
วิธีทำ
1. ห่อกะปิด้วยใบตอง น้ำปิ้งไฟพอหอม พักให้เย็นเตรียมไว้
2. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่พริกขี้หนู 10 เม็ด โขลกพอหยาบ ๆ
3. ใส่มะเขือพวงและพริกขี้หนูที่เหลือบุบพอแตก ปรุงรสโดยใส่น้ำมะนาว (เพื่อดับกลิ่นคาว) ใช้ลูกครกคลึงให้กะปิดละลาย ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ ถ้าไม่เค็มค่อยเติมน้ำปลาเพราะกะปิมีความเค็มอยู่แล้ว ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้