ชีสเค้กเป็นของหวานที่คนหลงรัก ซึ่งมีต้นกำเนิดในนิวยอร์ก แต่ความจริงแล้วของหวานชิ้นนี้มีความเก่าแก่มากกว่า 4,000 ปี มีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่กรีกยุคโบราณ ที่ทำขึ้นเพื่อมอบให้กับนักกีฬาในระหว่างการแข่งขันโอลิมปิกโบราณ สำหรับในญี่ปุ่นมีการปรับสูตรให้ชีสเค้กเบาและนุ่มกว่าของอเมริกา อีกทั้งยังใส่ความเป็นญี่ปุ่นอย่าง ชาเขียว เข้าไปด้วย เพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับชีสเค้กยิ่งขึ้น
ส่วนผสม |
|
ครีมชีส |
300 กรัม |
น้ำผึ้ง |
20 กรัม |
ครีมสด |
100 กรัม |
แป้งเค้ก (1) |
40 กรัม |
ผงชาเขียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมสด |
200 กรัม |
ฝักวานิลลา |
1 ฝัก |
น้ำตาลทราย (1) |
20 กรัม |
ไข่แดง |
2 ฟอง |
น้ำตาลทราย (2) |
30 กรัม |
แป้งเค้ก (2) |
20 กรัม |
ไข่ขาว |
2 ฟอง |
น้ำตาลทราย (3) |
60 กรัม |
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก (1) กับผงชาเขียว เตรียมไว้
2. ใช้พายยางคนครีมชีส กับน้ำผึ้งจนส่วนผสมเนียนนุ่มให้เข้ากัน แบ่งครีมสดออกเป็น 2 ส่วน ใส่ลงในส่วนผสมครีมชีส ใช้ตะกร้อมือผสมให้เข้ากัน
3. นำครีมชีสที่ผสมไว้ผสมกับแป้งเค้กที่ร่อนเตรียมไว้ ใช้ตะกร้อมือผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
4. นำนมสด วานิลลาที่ขูดใช้แต่เมล็ด และน้ำตาลทราย (1) ขึ้นตั้งไฟ ต้มจนส่วนผสมน้ำตาลทรายละลาย และได้กลิ่นหอมของวานิลลา ยกลง พักไว้พออุ่นๆ
5. ตีไข่แดงพอแตก ใส่น้ำตาลทราย (2) โดยใช้ตะกร้อมือตีจนส่วนผสมเข้ากัน ใส่แป้งเค้ก (2) และส่วนผสมข้อที่ 4 คนให้เข้ากัน แล้วกรองใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนจนส่วนผสมเป็นครีมข้น ปิดไฟยกลง
6. เทใส่ในส่วนผสมข้อที่ 3 ทันที ใช้ตะกร้อมือรีบคนให้เข้ากัน
7. ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย (3) ให้ฟูตั้งยอดอ่อนมีลักษณะคล้ายเมอร์แรงก์ นำไปผสมกับส่วนผสมข้อที่ 6 ผสมต่อให้เข้ากัน
8. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยเซรามิก วางลงบนถาดที่รองด้วยน้ำอุ่น นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที จากนั้นปรับให้เป็น 160 องศาเซลเซียส อบต่ออีกประมาณ 20 นาที หรือจนสุก รับประทานขณะร้อนๆ