บานานาฟอสเตอร์อัพไซต์-ดาวน์เค้ก

maeban 8 ก.พ. 2560 17:30 น.
ถูกใจ
2    13,649    0    30   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อีกหนึ่งเมนูเอาใจคนรักเบเกอรี่ กับแป้งนุ่มๆ หน้ากล้วยหอม ราดด้วยคาราเมลหอม ๆ ซึ่งจะทำให้ใครต้องหลงใหลไปกับรสชาติอย่างแน่นอน
ส่วนผสม บานาน่า ฟอสเตอร์
กล้วยหอมสุกปอกเปลือกผ่าครึ่งตามยาว 3-4 ลูก
เนยสดชนิดเค็ม 50 กรัม
น้ำตาลทราย 250 กรัม
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
อบเชยป่น 1/2 ช้อนชา
ดาร์กรัม (Dark Rum) 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลทราย อบเชยป่น และน้ำเปล่าลงในภาชนะ ตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลคาราเมล
2. ใส่เนยสด ดาร์กรัม คนพอเข้ากัน ยกลงเทใส่ลงในถาดอบขนาด 6x10 1/2 x 1 1/2 นิ้ว ที่ทาด้วยเนยขาว วางกล้วยหอมจนทั่ว เตรียมไว้

ส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งเค้ก 150 กรัม
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (1) 50 กรัม
เกลือป่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
น้ำแอปเปิล 100 กรัม
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 3 ฟอง
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็มละลาย 100 กรัม
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 3 ฟอง
น้ำตาลทราย (2) 50 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู ลงในอ่างผสม พักไว้
2. ตีไข่แดง น้ำตาลทราย (1) และเกลือป่น ด้วยตะกร้อมือจนขึ้นฟูเล็กน้อย ใส่น้ำแอปเปิล กลิ่นวานิลลา และเนยสด คนพอเข้ากัน เทใส่ลงในแป้งที่ร่อนไว้ คนจนเข้ากันดี พักไว้
3. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุด พอเริ่มขึ้นฟูค่อย ๆ เติมน้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน
4. ค่อย ๆ ใส่ไข่ขาวลงผสมส่วนผสมในข้อที่ 2 ตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือและพายยาง ผสมจนเข้ากันดี
5. เทส่วนผสมที่ได้ลงในถาดอบที่ใส่คาราเมลและกล้วยหอมไว้ประมาณ 3/4 ของถาดอบ นำเข้าอบแบบรองน้ำที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 40-45 นาทีหรือจนสุกเหลือง
6. นำออกจากเตาอบ คว่ำออกจากถาดอบ พักไว้บนตะแกรง ตัดเป็นชิ้นเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว