อีกหนึ่งเมนูเอาใจคนรักเบเกอรี่ กับแป้งนุ่มๆ หน้ากล้วยหอม ราดด้วยคาราเมลหอม ๆ ซึ่งจะทำให้ใครต้องหลงใหลไปกับรสชาติอย่างแน่นอน
ส่วนผสม บานาน่า ฟอสเตอร์
กล้วยหอมสุกปอกเปลือกผ่าครึ่งตามยาว |
3-4 ลูก |
เนยสดชนิดเค็ม |
50 กรัม |
น้ำตาลทราย |
250 กรัม |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
อบเชยป่น |
1/2 ช้อนชา |
ดาร์กรัม (Dark Rum) |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลทราย อบเชยป่น และน้ำเปล่าลงในภาชนะ ตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลคาราเมล
2. ใส่เนยสด ดาร์กรัม คนพอเข้ากัน ยกลงเทใส่ลงในถาดอบขนาด 6x10 1/2 x 1 1/2 นิ้ว ที่ทาด้วยเนยขาว วางกล้วยหอมจนทั่ว เตรียมไว้
ส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งเค้ก |
150 กรัม |
ผงฟู |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย (1) |
50 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำแอปเปิล |
100 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
3 ฟอง |
กลิ่นวานิลลา |
1 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
100 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
3 ฟอง |
น้ำตาลทราย (2) |
50 กรัม |
ครีมออฟทาร์ทาร์ |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู ลงในอ่างผสม พักไว้
2. ตีไข่แดง น้ำตาลทราย (1) และเกลือป่น ด้วยตะกร้อมือจนขึ้นฟูเล็กน้อย ใส่น้ำแอปเปิล กลิ่นวานิลลา และเนยสด คนพอเข้ากัน เทใส่ลงในแป้งที่ร่อนไว้ คนจนเข้ากันดี พักไว้
3. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุด พอเริ่มขึ้นฟูค่อย ๆ เติมน้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน
4. ค่อย ๆ ใส่ไข่ขาวลงผสมส่วนผสมในข้อที่ 2 ตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือและพายยาง ผสมจนเข้ากันดี
5. เทส่วนผสมที่ได้ลงในถาดอบที่ใส่คาราเมลและกล้วยหอมไว้ประมาณ 3/4 ของถาดอบ นำเข้าอบแบบรองน้ำที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 40-45 นาทีหรือจนสุกเหลือง
6. นำออกจากเตาอบ คว่ำออกจากถาดอบ พักไว้บนตะแกรง ตัดเป็นชิ้นเสิร์ฟ