ขนมหวานเลื่องชื่อจากเมืองผู้ดีชนิดนี้มีให้เห็นกันมาตั้งแต่ยังเด็ก ด้วยความนุ่มลิ้น อีกทั้งยังหวานอมมัน จึงกลายเป็นขนมให้เด็กๆ ได้เพลิดเพลินเวลารับประทาน ไม่เว้นแม้แต่ผู้ใหญ่อย่างเราที่ชิมกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ สูตรนี้เรานำเอาน้ำผึ้งมาเป็นส่วนผสมในคาราเมล จึงเพิ่มความหอมได้อีกหน่อย รับประทานอร่อยขึ้นเยอะเชียว
ส่วนผสม |
|
เจลาตินชนิดแผ่น |
10 แผ่น |
วิปครีมชนิดจืด (1) |
225 กรัม |
ไวต์ช็อกโกแลตหั่นชิ้นเล็ก |
230 กรัม |
นมสด |
225 กรัม |
ไข่แดง |
2 ฟอง |
วิปครีมชนิดจืด (2) |
250 กรัม |
น้ำผึ้ง |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
สตรอว์เบอร์รีสดสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนแผ่นมีลักษณะนุ่ม นำไปตุ๋นบนน้ำอุ่นให้ละลายเตรียมไว้
2. ต้มวิปครีม (1) น้ำผึ้ง และนมสดเข้าด้วยกันพอเดือดยกลง เทลงในไวต์ช็อกโกแลตคนจนละลาย เติมเจลาติน และไข่แดงคนให้เข้ากัน ยกลงกรองด้วยกระชอน จากนั้นเติมวิปครีม (2) คนพอเข้ากัน
3. เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่ต้องการแช่เย็นจนเซ็ตตัว แกะออกจากพิมพ์ตกแต่งด้วยสตรอว์เบอร์รีสด ราดด้วยคาราเมลฮันนีซอส จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม คาราเมลฮันนีซอส |
|
น้ำตาลทราย |
70 กรัม |
น้ำผึ้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดจืด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำตาลทรายเคี่ยวจนเป็นคาราเมลสีน้ำตาล ใส่น้ำผึ้ง น้ำเปล่า และเนยสดผสมหรือเคี่ยวจนเข้ากัน
Cooking Tips :
1. การนำพุดดิ้งออกจากพิมพ์ ทำโดยนำพิมพ์แช่ลงในน้ำอุ่นสักครู่ แล้วคว่ำพุดดิ้งใส่จานเสิร์ฟ
2. ผลไม้ที่เสิร์ฟคู่ สามารถเพิ่มเติมได้ เช่น กีวี องุ่น ราสเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ส้ม เป็นต้น
3. ควรรับประทานพุดดิ้งขณะเย็น จะอร่อย