เมนูอาหารอิตาเลียนที่ใช้ราวิโอลีพาสต้าที่มีรูปร่างคล้ายหมอนสอดไส้ด้วยริคอตต้าและผักโขม เป็นตัวเอก แล้วนำไปต้มสุกให้สุก ราดด้วยซอสข้นที่เข้ากับพาสต้าอย่างลงตัวสุดๆ ปิดท้ายด้วย ชีสขูดลงไปหน่อย ก็อร่อยได้ไม่ยากแล้วค่ะ
ส่วนผสม |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
160 กรัม |
แป้งเซโมลีนา |
240 กรัม |
ไข่ไก่ |
5 ฟอง |
ผักโขม (แช่แข็ง) |
300 กรัม |
ริคอตต้าชีส |
600 กรัม |
ไข่แดง (ไข่ไก่) |
1 ฟอง |
พาร์มีซานชีสขูด |
200 กรัม |
น้ำซุปผัก |
1 ถ้วยตวง |
เนยสดชนิดจืด |
1/2 ถ้วย |
ใบเสจสด |
4 ช่อ |
น้ำเปล่า |
|
ผงลูกจันทน์ |
|
เกลือป่น |
|
พริกไทยป่น |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกันในอ่างผสม ทำแอ่งไว้ตรงกลางแป้ง ใส่ไข่ไก่ลงไปใช้ส้อมตีให้แตกเบาๆ ค่อยๆ วนส้อมปาดแป้งผสมกับไข่ไปรอบๆ จนหมด นำแป้งมานวดจนเนื้อเนียน ห่อแป้งด้วยผ้าชื้นหรือคลุมโดยพลาสติกถนอมอาหาร พักไว้ 30 นาที
2. ทำไส้โดยต้มผักโขมพอนิ่ม กรองน้ำออกแล้วบีบจนแห้ง สับผักโขมให้ละเอียด ผสมกับริคอตต้าชีส และไข่แดง ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น และ ผงลูกจันทน์อย่างละเล็กน้อย
3. นำแป้งมารีดให้บางประมาณ 1/8 นิ้ว ใช้พิมพ์กลมตัดเป็นแผ่นวงกลม ตักไส้หยอดวางตรงกลางแผ่น ทาขอบแป้งด้วยน้ำบางๆ ประกบด้วยแผ่นแป้งอีกแผ่นหนึ่ง กดขอบให้สนิทอย่าให้มีฟองอากาศ
4. ตั้งน้ำเปล่าให้เดือดใส่เกลือป่นลงไป ใส่ราวิโอลีลงไปต้มพอสุก 2-3 นาที ตักขึ้นใส่ตะแกรง
5. ทำซอสโดย ตั้งกระทะใส่น้ำซุปผักลงไปเล็กน้อย ใส่เนยสด และใบเสจสดลงไปพอเนยละลาย ใส่ราวิโอลีลงไปคลุก เติมน้ำต้มแป้งลงไปเล็กน้อย คนให้ซอสข้นเล็กน้อย ยกออกจากเตาแล้วโรยด้วยพาร์มีซานชีสขูด พอชีสละลายจัดใส่จานเสิร์ฟทันที
Cooking Tip : ไส้ด้านในควรทำให้แห้งสนิทเพื่อให้ปั้นได้ง่ายและไม่ทำให้น้ำไหลเยิ้ม