เมนูลูกผสมไทยญี่ปุ่นจานนี้เป็นการดัดแปลงเอาข้าวหอมมะลิไทยมาทำเป็นข้าวทอดสไตล์ญี่ปุ่น อุดมไปด้วยสารอาหาร โดยใช้ปลาแซลมอนที่ได้ชื่อว่าเป็นปลาจากแหล่งบริสุทธิ์ที่ไร้มลพิษและมีคุณค่ามากมาย เพราะระหว่างที่อยู่ในทะเลปลาแซลมอนจะสะสมไขมันจากการกินแพลงก์ตอนและสาหร่ายทะเล ซึ่งเป็นไขมันจำเป็นที่ร่างกายมนุษย์ต้องการแต่สร้างขึ้นเองไม่ได้ นั่นคือกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่เรียกว่า โอเมก้า 3 ซึ่งมีประโยชน์มากมายต่อมนุษย์
ส่วนผสม |
|
ข้าวหอมมะลิหุงสุก |
2 ถ้วยตวง |
เนื้อปลาแซลมอนย่างสุกแกะเอาแต่เนื้อ |
1/2 ถ้วยตวง |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
1 ช้อนโต๊ะ |
วาซาบิ |
1/2 - 1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ทั้งฟอง |
2 ฟอง |
ไข่แดง |
1 ฟอง |
งาขาวคั่ว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
3 ถ้วยตวง |
สาหร่ายตัดเป็นเส้นฝอย |
|
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) สำหรับจิ้ม |
|
วิธีทำ
1. ผสมข้าวหอมมะลิ เนื้อปลาแซลมอน โชยุ วาซาบิ งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ และไข่แดงคลุกให้เข้ากัน
2. ปั้นข้าวเป็นก้อนสามเหลี่ยม กดให้แน่น
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชไฟปานกลาง นำข้าวที่ปั้นไว้ลงชุบไข่ไก่ที่ตีพอเข้ากัน ทอดให้เหลืองทั่ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. จัดข้าวทอดปลาแซลมอนใส่จาน โรยหน้าด้วยงาขาวคั่วที่เหลือและสาหร่ายตัดเป็นเส้นฝอย เสิร์ฟพร้อมโชยุ