ใครที่ชอบอาหารทะเลไม่ควรพลาดกับเมนูปลาหมึกย่างหนุบหนับผัดกับน้ำพริกเผาหอม ๆ แล้วเต็มเติมความอร่อยด้วยไข่เค็ม รสชาติกลมกล่อมอย่างลงตัว เป็นเมนูอาหารไทยง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
300 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
100 กรัม |
ไข่เค็มหั่นชิ้น |
1 ฟอง |
ไข่แดงเค็ม |
1/2 ฟอง |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพริกเผา |
1 1/2 ช้อนชา |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่ปลาหมึกลงผัดพอสุก
2. ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุก ใส่ไข่เค็ม ไข่แดงเค็ม ลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าลงผัดพอเข้ากัน
3. ใส่น้ำมันพริกเผา ต้นหอม ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้า ลงผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ