FOLLOW
@XWU2077F
บทความแนะนำ
สูตรอาหาร
แม่บ้าน
M
arket
หนังสือ
Maeban Club
ดูทั้งหมด
ข่าวสารและกิจกรรม
สาระน่ารู้
สมัครสมาชิก
เข้าสู่ระบบ
FOLLOW
หน้าแรก
บทความแนะนำ
สูตรอาหาร
แม่บ้าน
M
arket
MENU
แม่บ้าน
M
arket
ทั้งหมด
หนังสือ
แม่บ้าน
M
arket
หมวดอาชีพ
หมวดอาหารเพื่อสุขภาพ
หมวดอาหารนานาชาติ
หมวดอาหารนานาชาติ (หนังสือแปล)
หมวดเครื่องดื่ม
หมวดเครื่องดื่ม (หนังสือแปล)
หมวดอาหารไทย
หมวดขนมไทย
หมวดเบเกอรี่
หมวดเบเกอรี่ (หนังสือแปล)
หมวดอาหารว่าง
หมวดงานถักโครเชต์
หมวดงานถักโครเชต์ (หนังสือแปล)
หมวดงานถักนิตติ้ง
หมวดงานถักโครเชต์ - นิตติ้ง (หนังสือแปล)
หมวดงานผ้า (หนังสือแปล)
หมวดงานกระดาษ (หนังสือแปล)
หมวดงานประดิษฐ์ทั่วไป
หมวดงานประดิษฐ์ทั่วไป (หนังสือแปล)
หมวดงานปัก
หมวดงานปัก (หนังสือแปล)
หมวดนิยายแปล
หมวดเกษตร
ดูทั้งหมด
Maeban Club
แม่บ้าน
M
arket
มกราคม
กุมภาพันธ์
มีนาคม
เมษายน
พฤษภาคม
มิถุนายน
กรกฎาคม
สิงหาคม
กันยายน
ตุลาคม
พฤศจิกายน
ธันวาคม
ดูทั้งหมด
ดูทั้งหมด
ข่าวสารและกิจกรรม
สาระน่ารู้
ติดต่อเรา
ร่วมงานกับเรา
นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตรวจสอบสถานะการจัดส่ง
แจ้งการชำระเงิน
FACEBOOK
INSTAGRAM
TWITTER
YOUTUBE
GOOGLE PLUS
บทความแนะนำ
มัดรวมเรื่องราวเด็ดๆ ไว้ในโพสต์เดียว อ่านจบแล้วแชร์ได้เลย
แท็ก " ปลากราย "
10 เมนูแกงคั่ว ยั่วๆ เลยจ้า
ดูยังไงให้ต่างระหว่าง แกงคั่ว กับ แกงเผ็ด ถ้ามองโดยรวมอาจดูคล้ายกันมาก แต่ถ้ามองลึกลงไปถึงขั้นตอนการทำและรสชาติแล้วแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แกงไทยของเรานั้นมีส่วนประกอบหลักคือ พริกแห้ง หอมแดง และกระเทียม ส่วนแกงคั่วจะเพิ่ม ข่า ตะไคร้ กะปิ เกลือ บางสูตรเพิ่มความหอมด้วยปลาย่าง แต่ถ้าเป็นแกงเผ็ดจะเพิ่มกลิ่นหอมอย่าง ลูกผักชี ยี่หร่า พริกไทย และผิวมะกรูด เข้าไป
12
14,201
-4
0
เมนู 4 ภาคที่คุ้นตา
ใครว่าอาหารไทยไม่เด็ด ตอนนี้ชื่อเสียงขจรขจายไปทั่วโลกแล้วนะจ๊ะขอบอก ไม่ว่าจะเป็นภาคไหน ๆ เหนือ กลาง อีสาน ใต้ ก็ขึ้นชื่อเรื่องความเด็ด เผ็ด ร้อนทั้งนั้น
82
13,148
-4
0
6 เมนูอร่อยจากผักริมรั้ว
สำหรับผักสวนครัวหรือผักริมรั้วนั้น ใคร ๆ ก็คงรู้จักเพราะเป็นพืชที่ปลูกง่ายและเก็บเกี่ยวได้ตลอด ประหยัดค่าใช่จ่ายและปลอดสารอีกด้วย
82
14,908
-4
0
หอม อร่อย เข้มข้นแบบไทยๆ กับเมนูห่อหมก
เผยสูตรห่อหมก อาหารไทยแสนอร่อย ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความหอม เข้มข้นถึงใจ ใครหลายคนอย่างแน่นอน
77
24,078
-4
0
แกงเขียวหวาน ใครว่าทำยาก
อาหารไทยรสกลมกล่อมที่ชื่อว่า แกงเขียวหวาน สามารถใส่เนื้อสัตว์ได้หลากหลาย และรับประทานร่วมกับข้าวสวยหรือขนมจีนก็อร่อยทั้งนั้น
192
313,205
-4
0
ทอดมันย่าง (จับไม้)
ใครเบื่อเมนูทอดมันแบบเดิมๆ ต้องไม่พลาดจานนี้เลยกับ ทอดมันย่าง เนื้อปลากรายผสมกับวัตถุดิบต่างๆ จนได้ที่แล้วปั้น ปั้นติดกับไม้ปลายแหลม วางบนเตาไฟร้อนๆ ย่างจนสุกเหลืองหอม จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสหวานอมเปรี้ยว อร่อยมากเลยจ้า
24
36,115
1
0
ปลาหมึกยัดไส้นึ่งรสแซบ
ใครชอบอาหารทะเล พลาดไม่ได้กับเมนู ปลาหมึกยัดไส้นึ่งรสแซ่บ ปลาหมึกกล้วย หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ยัดด้วยไส้ปลากรายที่ปรุงรสจนกลมกล่อมแล้ว นำไปนึ่งจนสุกหอม ราดด้วยน้ำยำ รสแซ่บจัดจ้าน อร่อยเด็ดสุดๆ ไปเลยทีเดียวค่ะ
18
4,294
1
0
ฉู่ฉี่ดอกแคยัดไส้ปลากราย
เมนูอาหารไทยง่ายๆ ที่นำ ผักพื้นบ้านสวยงามอีกอย่าง ดอกแค สีขาวสวย มารังสรรค์จานเด็ด อย่าง ฉู่ฉี่ดอกแคยัดไส้ปลากราย ที่นำปลากรายผสมเครื่องปรุงจนได้ที่ยัดไส้ในดอกแคจนเต็มแล้ว นำไปนึ่งจนสุกหอม ราดด้วยน้ำฉู่ฉี่ รสเผ็ดเด็ดจัดจ้าน และน้ำกะทิอีกนิด ก็พร้อมอร่อยแล้วล่ะค่ะ
16
5,243
1
0
ทอดมันปลาหมึก
อาหารว่างง่ายๆ ที่นำ เนื้อปลากราย เคล้าความอร่อยพร้อมกับกับปลาหมึก ใบมะกรูด ถั่วฝักยาว และน้ำพริกแกงเผ็ด และปั่นเป็นก้อนกลม ทอดจนสุกเหลืองหอม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ที่เข้ากันได้อย่างลงตัวพอดีเลย
30
16,861
1
0
ลูกชิ้นสองสี
เมนูสุดรังสรรค์เก๋ ๆ กับลูกชิ้นสีสันสวยงาม ที่นำเนื้อกุ้ง เนื้อหมู และเนื้อปู โขลกละเอียด ผสมรวมกัน ปรุงรสจนกลมกล่อมแล้ว ปั่นเป็นก้อนกลมสวย พันด้วยเส้นบะหมี่สองสีจนรอบ แล้วนำไปนึ่งจนสุกหอม เสิร์ฟคู่กับจิ๊กโฉ่ อร่อยเลิศมากค่ะ
23
20,211
1
0
แกงเขียวหวานปลาขูด
แกงไทยสีเขียวนวลสวย กับแกงเขียวหวาน กับเนื้อปลากราย โขลกจนละเอียดเหนียวปั่นเป็นก้อนกลมต้มพอสุกหอม แล้วนำไปเคล้ากับน้ำพริกแกงหวาน รสเผ็ดจัดจ้านหอมกลิ่นสมุนไพรไทย พร้อมด้วยกะทิ รสหวานมัน อร่อยกลมกล่อมอย่างลงตัวสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
30
34,413
1
0
แกงลูกชิ้นปลากรายน้ำพริกนรก
เมนูแกงไทยแสนอร่อย รสชาติจัดจ้าน กับลูกชิ้นปลากราย เพิ่มความอร่อย เข้มข้นมากขึ้นด้วยน้ำพริกนรก เครื่องจิ้มเลิศรสรสเผ็ดจัดจ้าน พร้อมด้วยสมุนไพรนานาชนิดที่ช่วยเพิ่มความหอมอร่อยกลมกล่อมให้กับเมนูจานนี้มากขึ้น อร่อยมากเลยค่ะ
18
6,887
1
0
ห่อหมกพริกย่าง
อาหารไทยรูปแบบใหม่ ที่นำห่อหมก จากเนื้อปลากราย ผสมกับน้ำพริกแกงเผ็ดและกะทิ ใส่เป็นไส้ในพริกหยวกที่คว้านเมล็ดออกแล้ว นำไปย่างจนสุกหอม น่ารับประทานสุด ๆ ปิดท้ายด้วยกะทิเนื้อเข้มข้นอีกนิด สวยทั้งรูปแบบนำเสนอและรสชาติอร่อยแบบนี้ จะพลาดได้อย่างไรค่ะ
18
15,563
1
0
แกงคั่วมะระยัดไส้
เมนูอาหารไทย รสชาติเผ็ดร้อน กลิ่นหอมพริกแกงคั่ว โดยใช้มะระ ที่นำมาทำเป็นมะระยัดไส้ใส่ในแกงคั่วก็อร่อยไปอีกแบบ
20
11,582
1
0
ข้าวผัดเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายไข่เค็ม
อาหารจานเดียวง่าย ๆ กับข้าวสวยผัดกับน้ำพริกแกงเขียวหวาน สีเขียวนวลสวย ได้รสเผ็ดจัดจ้าน หอมกลิ่นสมุนไพรไทย ที่เข้ากันได้ดีกับลูกชิ้นปลากรายสอดไส้ไข่เค็มแสนอร่อย เรียกได้ว่าเป็นเมนูสุดรังสรรค์ที่รวมความอร่อยได้อย่างครบถ้วนเลยทีเดียวค่ะ
17
10,216
1
0
ขนมจีนซาวน้ำ
อาหารไทยโบราณที่ปัจจุบันหาทานได้ยาก เป็นอาหารที่นิยมรับประทานในฤดูร้อน ที่มาพร้อมแจงลอนและพริกน้ำปลา
45
66,921
1
0
แกงขมิ้นปลากราย
แกงไทยรับประทานง่ายและมีประโยชน์มาก ๆ เพราะมีขมิ้นมีเคอร์คูมิน ช่วยกระตุ้นการล้างพิษของตับให้ดียิ่งขึ้น แถมยังใส่น้ำพริกแกงเหลือง ช่วยเพิ่มสีสันและรสชาติเผ็ดจัดจ้านแบบไทย ๆ ที่ช่วยให้เมนูจานนี้อร่อยมากขึ้นอีกด้วยค่ะ
19
12,034
1
0
แกงเขียวหวานปลากรายใส่ยอดมะพร้าว
แกงเขียวหวานปลากรายใส่ยอดมะพร้าว มีความหอมกลิ่นพริกแกง ใบโหระพา ใบมะกรูด รสชาติกลมกล่อมละมุนลิ้น เมนูแกงเขียวหวานต้องคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือขนมจีน อย่างงี้ต้องแถมเพิ่มค่าาา
19
13,294
2
0
ห่อหมกเห็ดปลากราย
ห่อหมก เป็นอาหารไทยที่สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยใช้ส่วนผสมไม่กี่อย่าง เช่น ปลากราย น้ำพริกแกง และกะทิ ซึ่งครั้งนี้แม้บ้านขอเพิ่มกิมมิคด้วยการใส่เห็ดลงไปด้วย ได้ทั้งคุณค่าทางโภชนาการ แถมยังอร่อยอีกด้วยนะคะ ที่สำคัญไม่ต้องใช้ถึงนึ่งอาหาร แต่แม่บ้านเลือกใช้เตาสำหรับทำวาฟเฟิล อยากรู้ว่าจะเป็นยังไง...ไปดูกันค่ะ
22
32,731
1
0
แกงคั่วผักบุ้งปลาขูด
แกงคั่วกะทิ ใส่ผักบุ้งไทย มีรสชาติเปรี้ยวกับหวานเท่ากัน เพิ่มเติมความอร่อยด้วยลูกชิ้นปลากราย
23
8,843
1
0
ผัดพริกแกงผักบุ้งยัดไส้ปลากราย
ผักบุ้งเป็นส่วนผสมที่ทุกคนคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ บำรุงสายตา เมนูครั้งนี้เราจะขอนำผักบุ้งมาใช้เป็นส่วนประกอบ อาจจะใส่ปลากรายลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ นอกจากอร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์อีกด้วย
17
6,946
1
0
เส้นหมี่หมูย่างคำหวานทอดมันพันตะไคร้
ครบเครื่องและมากไปด้วยคุณค่าทางอาหาร รสชาติเผ็ดร้อนของทอดมันจะช่วยชูรสให้อาหารอร่อยขึ้น บวกกับเมนูจี๊ดจ๊าดแบบเบาๆ ของหมูคำหวานก็เข้ากันดีกับเส้นหมี่ ปิดท้ายด้วยการราดน้ำจิ้มรสเปรี้ยว เผ็ด หวาน ลงไปอีกหน่อย เมนูนี้ก็อร่อยขึ้นอีกเยอะทีเดียว
18
7,232
1
0
หนังปลากรายทอดกรอบกับน้ำจิ้มสามเกลอ
หนังปลามีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่การรับประทานเปล่าๆ คงไม่ดีนัก เพราะมีกลิ่นคาวค่อนข้างแรง เมนูหนังปลาทอดกรอบจึงน่าจะเป็นอะไรที่โดนใจสำหรับผู้รับประทาน คราวนี้มาพร้อมน้ำจิ้มสามรสชาติให้เลือกชิม เริ่มจากน้ำจิ้มยำมะม่วงรสอมเปรี้ยว น้ำจิ้มถั่วลิสงรสอมหวาน และน้ำจิ้มสามรส
20
33,716
1
0
ห่อหมกปลากรายทอด
เป็นเมนูง่ายๆ ที่จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย รสอมหวานอมเปรี้ยว เมนูนี้มีส่วนผสมหลักเป็นปลากราย ผสมด้วยเครื่องปรุงรสแบบห่อหมก นำมาทอดในน้ำมันร้อน รสชาติค่อนข้างเผ็ดร้อน บวกกับอมเค็มนิด ๆ โรยหน้าด้วยใบโหระพาทอดกรอบ รับประทานพร้อมข้าวสวยและผักสด อร่อยเด็ดทีเดียว
40
34,171
1
0
ลูกชิ้นปลากรายสองรส
ลูกชิ้นปลากรายยำน้ำพริกเผาเสิร์ฟคู่กับลูกชิ้นปลากรายสมุนไพร สองรสชาติความอร่อยผสานกันอย่างลงตัว เนื้อปลากรายเหนียวนุ่มเข้ากันดีกับสมุนไพรบ้านเรา
21
7,469
1
0
แกงป่าแห้งลูกชิ้นปลากรายสอดไส้ไข่เค็ม
เนื้อปลากรายที่ขูดแล้วนำมาทำอาหารอะไรก็อร่อย เนื่องจากมีความเด้งของเนื้อปลา อีกทั้งยังมีรสอมเค็มนิดๆ จากการนวดด้วยน้ำเกลือ การนำมาทำอาหารรสจัดจึงอร่อยและดึงดูดให้ผู้คนหลงใหล เครื่องแกงป่าผัดแห้งเผ็ดร้อนกับเนื้อลูกชิ้นปลากรายคงทำให้อาหารจานนี้กลายเป็นเมนูเด่นในมื้อได้ไม่ยาก
30
25,267
1
0
เชิงปลากรายตะลุยป่ากรอบ
ส่วนประกอบหลักของเมนูนี้ คือ เชิงปลากราย ซึ่งก็คือส่วนโค้งบริเวณท้องปลากราย นับเป็นส่วนที่อร่อยไม่แพ้เนื้อปลากราย เนื่องจากมีความมัน สามารถนำมาทำอาหารได้หลายชนิด แต่ที่นิยมมากคือนำมาทอดกรอบ รับประทานพร้อมน้ำจิ้มรสหวานอมเปรี้ยว
23
21,548
1
0
ไข่หิน
เมนูกับข้าวไอเดียบรรเจิด ที่ใช้น้ำพริกแกงและปลากรายมาห่อกับไข่เป็ด ให้มีลักษณะคล้ายกับก้อนหิน แล้วนำไปทอดให้สุก รสชาติอร่อย และยังครบถ้วนไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารอีกด้วย
18
25,543
1
0
ทอดมันปลากราย
อาหารจานทอดเป็นที่นิยมไม่แพ้ใคร เมนูนี้เมื่อโบราณจะใช้ถั่วพูในการปรุง เนื่องจากให้ความกรอบอร่อยมากกว่า แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ก็มีการดัดแปลงเพื่อให้เข้ากับลิ้นคนไทยมากขึ้น บวกกับราคาของถั่วพูที่แพงขึ้น จึงทำให้หันมาใช้ถั่วฝักยาวในการปรุงแทน
27
45,893
1
0
แกงสับนกปลากราย
"แกงสับนกปลากราย" เมนูอาหารรสชาติไทย ๆ รสอร่อยกลมกล่อม เนื้อปลากรายฟู นุ่ม แน่น เหนียวหนุบหนับ รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยชัวร์จ้า
34
72,491
1
0
แกงเขียวหวานปลากรายสอดไส้ไข่เค็ม
มาเปลี่ยนแกงเขียวหวานปลากรายธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นแกงเขียวหวานปลากรายสอดไส้ไข่เค็มได้ง่าย ๆ แถมยังไม่ซ้ำใครอีกด้วยจ๊ะ
25
46,218
1
0
เข้าสู่ระบบ
อีเมล / ชื่อเข้าระบบ
*
รหัสผ่าน
*
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
|
เข้าสู่ระบบด้วยเฟสบุ๊ค