เมนูอาหารไทยง่ายๆ ที่นำ ผักพื้นบ้านสวยงามอีกอย่าง ดอกแค สีขาวสวย มารังสรรค์จานเด็ด อย่าง ฉู่ฉี่ดอกแคยัดไส้ปลากราย ที่นำปลากรายผสมเครื่องปรุงจนได้ที่ยัดไส้ในดอกแคจนเต็มแล้ว นำไปนึ่งจนสุกหอม ราดด้วยน้ำฉู่ฉี่ รสเผ็ดเด็ดจัดจ้าน และน้ำกะทิอีกนิด ก็พร้อมอร่อยแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากรายขูด |
150 กรัม |
ดอกแค |
20 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ดคลีน |
1 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิคั้นสด |
1/4 ถ้วยตวง |
หางกะทิคั้นสด |
1 ถ้วยตวง |
น้ำปลาหมักธรรมชาติ |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
น้ำเย็นจัด |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือสมุทร |
1/2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอยสำหรับโรย |
|
หัวกะทิเคี่ยวจนข้นสำหรับราด |
|
วิธีทำ
1. ผสมเกลือกับน้ำเย็น คนให้ละลาย
2. โขลกเนื้อปลากราย ค่อย ๆ ใส่น้ำเกลือที่ผสมจนหมด โขลกต่อจนเหนียว
3. นำปลากรายที่โขลกไว้มายัดไส้ดอกแค วางเรียงบนภาชนะ นำไปนึ่งประมาณ 10 นาที ยกลงพักไว้
4. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิกับน้ำพริกแกงเผ็ด ผัดให้เข้ากัน ค่อย ๆ เติมหางกะทิลงไปจนหมด ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ปิดไฟยกลง
5. จัดดอกแคยัดไส้ปลากรายใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำฉู่ฉี่ข้อที่ 4 โรยใบมะกรูด ราดน้ำกะทิ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเผ็ดคลีน |
|
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
4 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม |
3 เม็ด |
กระเทียมไทย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข่าซอย |
1/2 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผิวมะกรูดซอย |
1/2 ช้อนชา |
รากผักชีซอย |
2 ราก |
เกลือสมุทร |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
- โขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง และเกลือให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ตักขึ้นพักไว้