เมนูอาหารไทย รสชาติเผ็ดร้อน กลิ่นหอมพริกแกงคั่ว โดยใช้มะระ ที่นำมาทำเป็นมะระยัดไส้ใส่ในแกงคั่วก็อร่อยไปอีกแบบ
ส่วนผสม
มะระหั่นแว่น 1 นิ้ว (คว้านเม็ดออก) |
5 ชิ้น |
เนื้อปลากรายขูด |
200 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำเย็นจัด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกงคั่ว |
50 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองหั่นแฉลบ อย่างละ |
1 เม็ด |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
2-3 ใบ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมเกลือป่นกับน้ำเย็นจัดคนให้ละลาย
2. โขลกเนื้อปลากราย ค่อยๆใส่น้ำเกลือที่เตรียมไว้ โขลกต่อจนเหนียว นำไปยัดใส่มะระ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอมค่อยๆใส่หัวกะทิ ผัดต่อจนแตกมัน เติมหางกะทิพอเดือด ใส่มะระยัดไส้ปลากราย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เบาไฟเคี่ยวจนมะระสุกนุ่ม
4. ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ
เลือกมะระที่ผลเป็นสีเขียวอ่อน ผิวตึงใส ไม่เป็นสีขาวหรือสีเหลือง ให้สังเกตดูที่ตา (บริเวณผิวนูน) ให้มีลักษณะ อวบอิ่มน้ำ
วิธีทำมะระไม่ให้ขม
- นำมะระผ่าครึ่งลูกตามความยาว หรือหั่นแว่นควักไส้ออกแล้วแช่ในน้ำเกลือ (อัตราส่วนน้ำ 1 ลิตร ต่อเกลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ) แช่ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที หลังจากนั้นนำมาล้างด้วยน้ำเปล่าแล้วแช่น้ำเปล่าไว้อีกประมาณ 10 นาที ยกขึ้น แล้วนำมาหั่นตามใจชอบ