ผักบุ้งเป็นส่วนผสมที่ทุกคนคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ บำรุงสายตา เมนูครั้งนี้เราจะขอนำผักบุ้งมาใช้เป็นส่วนประกอบ อาจจะใส่ปลากรายลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ นอกจากอร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์อีกด้วย
ส่วนผสม |
|
ปลากรายขูด |
150 กรัม |
ผักบุ้งไทยสีเขียวอ่อน |
200 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง หั่นแฉลบ อย่างละ |
1/2 เม็ด |
พริกสดสีแดงบุบพอแตก |
7 เม็ด |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิสำหรับราด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเย็นจัด |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเย็นจัดกับเกลือป่นคนให้ละลาย
2. โขลกเนื้อปลากราย ค่อยๆ ใส่น้ำเกลือในข้อที่ 1 โขลกต่อจนเหนียว ตักใส่ถุงบีบ เตรียมไว้
3. หั่นก้านผักบุ้งเป็นท่อนยาว ท่อนละ 1-1 1/2 นิ้ว บีบปลากรายขูดลงในผักบุ้ง
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ผักบุ้งลงลวกพอสุกตักขึ้น เตรียมไว้
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอสุกหอม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม
น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่า 3-4 ช้อนโต๊ะ พอเดือดใส่ผักบุ้งที่เตรียมไว้ ตามด้วยพริกสด พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดฉีก และใบโหระพา ราดหัวกะทิ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ