เชิงปลากรายตะลุยป่ากรอบ

maeban 28 พ.ย. 2559 13:40 น.
ถูกใจ
1    21,566    0    23   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ส่วนประกอบหลักของเมนูนี้ คือ เชิงปลากราย ซึ่งก็คือส่วนโค้งบริเวณท้องปลากราย นับเป็นส่วนที่อร่อยไม่แพ้เนื้อปลากราย เนื่องจากมีความมัน สามารถนำมาทำอาหารได้หลายชนิด แต่ที่นิยมมากคือนำมาทอดกรอบ รับประทานพร้อมน้ำจิ้มรสหวานอมเปรี้ยว
ส่วนผสม  
เชิงปลากรายหั่นเป็นชิ้น 600 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด   100 กรัม
ใบมะกรูดทอดกรอบ 10 ใบ
กระเทียมทอดกรอบ 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงทอดกรอบ 1/4 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อนทอดกรอบ 50 กรัม
ใบโหระพาทอดกรอบ 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 5 เม็ด
เกลือป่นไทย 1 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์เล็กน้อย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นบนเชิงปลากรายเคล้าให้ทั่ว แล้วจึงคลุกแป้งสาลีพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. จัดเชิงปลากรายทอดใส่จานพร้อมส่วนผสมที่ทอดกรอบทั้งหมด ราดด้วยน้ำราด จัดเสิร์ฟทันที
 
ส่วนผสมน้ำราด  
น้ำส้มสายชู 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่นไทย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดตั้งไฟเคี่ยวพอเหนียว ยกลง
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว