ส่วนประกอบหลักของเมนูนี้ คือ เชิงปลากราย ซึ่งก็คือส่วนโค้งบริเวณท้องปลากราย นับเป็นส่วนที่อร่อยไม่แพ้เนื้อปลากราย เนื่องจากมีความมัน สามารถนำมาทำอาหารได้หลายชนิด แต่ที่นิยมมากคือนำมาทอดกรอบ รับประทานพร้อมน้ำจิ้มรสหวานอมเปรี้ยว
ส่วนผสม |
|
เชิงปลากรายหั่นเป็นชิ้น |
600 กรัม |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
100 กรัม |
ใบมะกรูดทอดกรอบ |
10 ใบ |
กระเทียมทอดกรอบ |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงทอดกรอบ |
1/4 ถ้วยตวง |
กุ้งแห้งทอดกรอบ |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยอ่อนทอดกรอบ |
50 กรัม |
ใบโหระพาทอดกรอบ |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ |
5 เม็ด |
เกลือป่นไทย |
1 ช้อนชา |
แป้งสาลีอเนกประสงค์เล็กน้อย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นบนเชิงปลากรายเคล้าให้ทั่ว แล้วจึงคลุกแป้งสาลีพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. จัดเชิงปลากรายทอดใส่จานพร้อมส่วนผสมที่ทอดกรอบทั้งหมด ราดด้วยน้ำราด จัดเสิร์ฟทันที
ส่วนผสมน้ำราด |
|
น้ำส้มสายชู |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นไทย |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดตั้งไฟเคี่ยวพอเหนียว ยกลง