แกงขมิ้นปลากราย

maeban 7 มิ.ย. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
1    12,023    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงไทยรับประทานง่ายและมีประโยชน์มาก ๆ เพราะมีขมิ้นมีเคอร์คูมิน ช่วยกระตุ้นการล้างพิษของตับให้ดียิ่งขึ้น แถมยังใส่น้ำพริกแกงเหลือง ช่วยเพิ่มสีสันและรสชาติเผ็ดจัดจ้านแบบไทย ๆ ที่ช่วยให้เมนูจานนี้อร่อยมากขึ้นอีกด้วยค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อปลากรายขูด 300 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำเย็น 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะหั่นชิ้น 5 ลูก
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมเกลือป่น คนพอเข้ากันพักไว้
2. โขลกเนื้อปลากรายขูดสลับกับน้ำเกลือ โขลกพอเหนียวตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเหลืองลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมัน ใส่หางกะทิลงผัดพอเข้ากัน
4. ปั้นเนื้อปลากรายที่โขลกไว้ให้เป็นก้อนกลม ใส่ลงในส่วนผสมข้อที่ 3 พอสุกปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน
5. ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง พอสุก ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว