แกงไทยรับประทานง่ายและมีประโยชน์มาก ๆ เพราะมีขมิ้นมีเคอร์คูมิน ช่วยกระตุ้นการล้างพิษของตับให้ดียิ่งขึ้น แถมยังใส่น้ำพริกแกงเหลือง ช่วยเพิ่มสีสันและรสชาติเผ็ดจัดจ้านแบบไทย ๆ ที่ช่วยให้เมนูจานนี้อร่อยมากขึ้นอีกด้วยค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อปลากรายขูด |
300 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำเย็น |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเปราะหั่นชิ้น |
5 ลูก |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเหลือง |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมเกลือป่น คนพอเข้ากันพักไว้
2. โขลกเนื้อปลากรายขูดสลับกับน้ำเกลือ โขลกพอเหนียวตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเหลืองลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมัน ใส่หางกะทิลงผัดพอเข้ากัน
4. ปั้นเนื้อปลากรายที่โขลกไว้ให้เป็นก้อนกลม ใส่ลงในส่วนผสมข้อที่ 3 พอสุกปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน
5. ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง พอสุก ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ