ส่วนผสม | |
เนื้อปลากรายขูด | 500 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด | 75 กรัม |
ไข่เป็ด | 1 ฟอง |
น้ำตาลทราย | 1 ช้อนชา |
ถั่วพูหั่นละเอียด | 1 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดซอย | 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด | |
ใบกะเพราทอดกรอบ |
วิธีทำ
1. โขลกเนื้อปลากรายให้เหนียว ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดโขลกต่อให้เข้ากัน ใส่ไข่เป็ดและน้ำตาลทราย ตักขึ้นใส่อ่างผสม
2. ใส่ถั่วพูและใบมะกรูดเคล้าให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วกดให้แบน กว้างประมาณ 4-5 เซนติเมตร หนา 1 เซนติเมตร ทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟอ่อนจนกระทั่งเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน โรยใบกะเพราทอดกรอบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้มทอดมัน | |
น้ำตาลทราย | 3/4 ถ้วยตวง |
น้ำส้มสายชู | 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า | 1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ | 1 ช้อนชา |
กระเทียม | 1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดง | 3 เม็ด |
แตงกวาผ่าสี่หั่นตามขวาง | 1 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ | 3/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า และเกลือป่นเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดใส่พริกชี้ฟ้าและกระเทียมโขลกหยาบ ยกลงพักไว้ให้เย็น ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม ใส่แตงกวา ถั่วลิสง และผักชี