ขนมจีนซาวน้ำ

maeban 17 มิ.ย. 2560 13:00 น.
ถูกใจ
1    66,914    0    45   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารไทยโบราณที่ปัจจุบันหาทานได้ยาก เป็นอาหารที่นิยมรับประทานในฤดูร้อน ที่มาพร้อมแจงลอนและพริกน้ำปลา
ส่วนผสม
สับปะรดหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วยตวง
ขิงแก่ซอยฝอย 1 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งเนื้อโขลกละเอียด 1 ถ้วยตวง
กระเทียมกลีบใหญ่ซอย 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูซอย 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีเด็ดใบ 1 ถ้วยตวง
มะนาวหั่นชิ้น 4 ลูก
น้ำตาลปี๊บเคี่ยวจนเหนียว 1 ถ้วยตวง
ขนมจีน  
พริกป่น น้ำปลา และน้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส  

วิธีทำ
จัดขนมจีนใส่จาน วางเครื่องเคียงทั้งหมดข้างๆ เสิร์ฟพร้อมแจงลอน น้ำตาลปี๊บเคี่ยวและพริกน้ำปลา (ก่อนรับประทานบีบมะนาว)

ส่วนผสมแจงลอน
เนื้อปลากรายขูด 500 กรัม
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 8 ถ้วยตวง
น้ำเกลือ (เกลือป่น 1/2 ช้อนชา + น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ)  

วิธีทำ
1. ค่อย ๆ ใส่น้ำเกลือทีละน้อยลงในเนื้อปลากรายขูดโขลกต่อจนเหนียวและเด้ง นำไปแช่ตู้เย็นจนเย็นจัด
2. นำกะทิใส่หม้อ 4 ถ้วยตวง ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ยกลง
3. นำกะทิที่เหลือยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลากรายที่ปั้นเป็นก้อนกลม ต้มพอสุกตักขึ้นใส่ในกะทิข้อที่ 2

ส่วนผสมพริกน้ำปลา
พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือกซอย 5 กลีบ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดใส่ถ้วยเตรียมไว้
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว