อาหารไทยโบราณที่ปัจจุบันหาทานได้ยาก เป็นอาหารที่นิยมรับประทานในฤดูร้อน ที่มาพร้อมแจงลอนและพริกน้ำปลา
ส่วนผสม
สับปะรดหั่นชิ้นเล็ก |
1 ถ้วยตวง |
ขิงแก่ซอยฝอย |
1 ถ้วยตวง |
กุ้งแห้งเนื้อโขลกละเอียด |
1 ถ้วยตวง |
กระเทียมกลีบใหญ่ซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีเด็ดใบ |
1 ถ้วยตวง |
มะนาวหั่นชิ้น |
4 ลูก |
น้ำตาลปี๊บเคี่ยวจนเหนียว |
1 ถ้วยตวง |
ขนมจีน |
|
พริกป่น น้ำปลา และน้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส |
|
วิธีทำ
จัดขนมจีนใส่จาน วางเครื่องเคียงทั้งหมดข้างๆ เสิร์ฟพร้อมแจงลอน น้ำตาลปี๊บเคี่ยวและพริกน้ำปลา (ก่อนรับประทานบีบมะนาว)
ส่วนผสมแจงลอน
เนื้อปลากรายขูด |
500 กรัม |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
8 ถ้วยตวง |
น้ำเกลือ (เกลือป่น 1/2 ช้อนชา + น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ) |
|
วิธีทำ
1. ค่อย ๆ ใส่น้ำเกลือทีละน้อยลงในเนื้อปลากรายขูดโขลกต่อจนเหนียวและเด้ง นำไปแช่ตู้เย็นจนเย็นจัด
2. นำกะทิใส่หม้อ 4 ถ้วยตวง ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ยกลง
3. นำกะทิที่เหลือยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลากรายที่ปั้นเป็นก้อนกลม ต้มพอสุกตักขึ้นใส่ในกะทิข้อที่ 2
ส่วนผสมพริกน้ำปลา
พริกขี้หนูซอย |
10 เม็ด |
กระเทียมไทยแกะเปลือกซอย |
5 กลีบ |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดใส่ถ้วยเตรียมไว้