เมนูสุดรังสรรค์เก๋ ๆ กับลูกชิ้นสีสันสวยงาม ที่นำเนื้อกุ้ง เนื้อหมู และเนื้อปู โขลกละเอียด ผสมรวมกัน ปรุงรสจนกลมกล่อมแล้ว ปั่นเป็นก้อนกลมสวย พันด้วยเส้นบะหมี่สองสีจนรอบ แล้วนำไปนึ่งจนสุกหอม เสิร์ฟคู่กับจิ๊กโฉ่ อร่อยเลิศมากค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดตัดหัวปอกเปลือก |
150 กรัม |
มันหมูแข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก |
50 กรัม |
เนื้อปูแกะ |
2 ช้อนโต๊ะ |
บะหมี่หยก, บะหมี่ไข่ อย่างละ |
1 ก้อน |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย, เกลือป่น อย่างละ |
1/8 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพด |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งมันสำปะหลัง |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
|
กระเทียมเจียว |
|
จิ๊กโฉ่ |
|
ผักสลัด |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
|
|
วิธีทำ
1. ผ่าหลังกุ้งดึงเส้นดำออก โรยแป้งมันสำปะหลังให้ทั่ว พักไว้ประมาณ 3 นาที ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ซับเนื้อกุ้งให้แห้ง ทุบด้วยมีดให้แหลก ใส่ตู้เย็น พร้อมมันหมูแข็ง แช่ให้เย็นจัด
3. ผสมเนื้อกุ้งสับกับมันหมูแข็งและเนื้อปูให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม เกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่นนวดให้เข้ากัน ใส่แป้งข้าวโพดนวดให้เข้ากัน อีกครั้ง ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ
4. เคาะแป้งออกจากเส้นบะหมี่ทั้ง 2 สี นำไปพันลงบนส่วนผสมที่เตรียมไว้ให้รอบ เรียงใส่จาน พรมน้ำเปล่าให้ทั่ว นำไปนึ่งประมาณ 5 นาทีหรือจนสุก ยกลง จัดใส่จานผักสลัด ตกแต่งด้วยผักชี โรยด้วยกระเทียมเจียว รับประทานคู่กับจิ๊กโฉ่