อาหารไทยรูปแบบใหม่ ที่นำห่อหมก จากเนื้อปลากราย ผสมกับน้ำพริกแกงเผ็ดและกะทิ ใส่เป็นไส้ในพริกหยวกที่คว้านเมล็ดออกแล้ว นำไปย่างจนสุกหอม น่ารับประทานสุด ๆ ปิดท้ายด้วยกะทิเนื้อเข้มข้นอีกนิด สวยทั้งรูปแบบนำเสนอและรสชาติอร่อยแบบนี้ จะพลาดได้อย่างไรค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากรายขูด |
250 กรัม |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
หัวกะทิสำหรับราดหน้า |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า |
1 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนชา |
พริกหยวก |
10 เม็ด |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
70 กรัม |
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ |
2 เม็ด |
กระเทียมกลีบเล็ก |
1 ช้อนชา |
กระชายหั่นละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีหั่นละเอียด |
1 ช้อนชา |
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย |
1 เม็ด |
ผักชี |
วิธีทำ
1.โขลกพริกชี้ฟ้า กระเทียม กระชาย รากผักชี และผิวมะกรูดให้ละเอียด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ลงโขลกผสมให้เข้ากัน
2. ผสมเนื้อปลากรายกับน้ำพริกที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิทีละน้อยคนจนเนื้อปลาเหนียวและกะทิหมด ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย และน้ำปลา
3. ผสมหัวกะทิสำหรับราดหน้ากับแป้งข้าวเจ้าคนให้เข้ากัน ตั้งไฟคนตลอดพอข้น ยกลง
4. ล้างพริกหยวกให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ตัดขั้ว นำเมล็ดออกเตรียมไว้
5. ตักห่อหมกใส่ในพริกหยวกจนเต็ม นำไปย่างจนสุกยกลง ก่อนเสิร์ฟราดด้วยหัวกะทิตกแต่งด้วย พริกชี้ฟ้า ผักชี จัดเสิร์ฟร้อน ๆ