เมนูแกงไทยแสนอร่อย รสชาติจัดจ้าน กับลูกชิ้นปลากราย เพิ่มความอร่อย เข้มข้นมากขึ้นด้วยน้ำพริกนรก เครื่องจิ้มเลิศรสรสเผ็ดจัดจ้าน พร้อมด้วยสมุนไพรนานาชนิดที่ช่วยเพิ่มความหอมอร่อยกลมกล่อมให้กับเมนูจานนี้มากขึ้น อร่อยมากเลยค่ะ
ส่วนผสม
ปลากราย (โขลกกับน้ำเกลือจนเหนียว) |
200 กรัม |
น้ำพริกนรก |
1/2 ถ้วยตวง |
กระชายซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเปราะหั่นชิ้น |
4 ลูก |
มะเขือพวง |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองหั่นแฉลบ อย่างละ |
1/2 เม็ด |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำปลา และใบมะกรูดทิ้งให้เดือดสักครู่ เบาไฟ ค่อยๆใส่ปลากรายที่ปั้นเป็นก้อนกลม เร่งไฟให้เดือดอีกครั้ง ช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่น้ำพริกนรกคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เดือดอีกครั้ง ใส่มะเขือเปราะ พอเริ่มสุก ใส่กระชาย ถั่วฝักยาว และมะเขือพวง พอสุกทั่ว ใส่พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา คนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟร้อนๆ
หมายเหตุ
น้ำเกลือเตรียมโดย ผสมเกลือป่นหยาบ 1½ ช้อนชา กับน้ำเย็นจัด 2 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลาย