เมนูกับข้าวไอเดียบรรเจิด ที่ใช้น้ำพริกแกงและปลากรายมาห่อกับไข่เป็ด ให้มีลักษณะคล้ายกับก้อนหิน แล้วนำไปทอดให้สุก รสชาติอร่อย และยังครบถ้วนไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารอีกด้วย
ส่วนผสม |
|
ไข่เป็ดต้มสุกปอกเปลือก |
3 ฟอง |
เนื้อปลากรายขูด |
200 กรัม |
น้ำพริกแกง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
1 ใบ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกง |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
2 เม็ด |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
ข่าหั่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
1/2 ช้อนชา |
ผิวมะกรูดซอย |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยเม็ด |
10 เม็ด |
รากผักชีหั่นละเอียด |
1 ช้อนชา |
หอมแดงหั่นหยาบๆ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมหั่นหยาบๆ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด
2. โขลกเนื้อปลากรายขูดกับน้ำปลาให้เหนียว นำผสมกับน้ำพริกแกง ใส่ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำส่วนผสมที่ได้ไปห่อไข่เป็ดทุกฟองให้มิด
3. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม |
|
กระเทียมหั่นหยาบๆ |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดง |
1 เม็ด |
น้ำส้มสายชู |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมและพริกชี้ฟ้าให้ละเอียด
2. นำน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่นใส่หม้อ ตั้งไฟพอเดือดยกลง ใส่เครื่องที่โขลกไว้คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น