ไข่หิน

maeban 22 พ.ย. 2559 10:00 น.
ถูกใจ
1    25,535    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูกับข้าวไอเดียบรรเจิด ที่ใช้น้ำพริกแกงและปลากรายมาห่อกับไข่เป็ด ให้มีลักษณะคล้ายกับก้อนหิน แล้วนำไปทอดให้สุก รสชาติอร่อย และยังครบถ้วนไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารอีกด้วย
ส่วนผสม  
ไข่เป็ดต้มสุกปอกเปลือก 3 ฟอง
เนื้อปลากรายขูด   200 กรัม
น้ำพริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 1 ใบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกง  
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 2 เม็ด
เกลือป่น                 1/4 ช้อนชา
ข่าหั่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1/2 ช้อนชา
ผิวมะกรูดซอย 1/4 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
รากผักชีหั่นละเอียด              1 ช้อนชา
หอมแดงหั่นหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ        1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด
2. โขลกเนื้อปลากรายขูดกับน้ำปลาให้เหนียว นำผสมกับน้ำพริกแกง ใส่ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำส่วนผสมที่ได้ไปห่อไข่เป็ดทุกฟองให้มิด
3. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม
 
ส่วนผสมน้ำจิ้ม  
กระเทียมหั่นหยาบๆ 1 1/2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดง       1 เม็ด
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา 

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมและพริกชี้ฟ้าให้ละเอียด
2. นำน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่นใส่หม้อ ตั้งไฟพอเดือดยกลง ใส่เครื่องที่โขลกไว้คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว