เป็นเมนูง่ายๆ ที่จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย รสอมหวานอมเปรี้ยว เมนูนี้มีส่วนผสมหลักเป็นปลากราย ผสมด้วยเครื่องปรุงรสแบบห่อหมก นำมาทอดในน้ำมันร้อน รสชาติค่อนข้างเผ็ดร้อน บวกกับอมเค็มนิด ๆ โรยหน้าด้วยใบโหระพาทอดกรอบ รับประทานพร้อมข้าวสวยและผักสด อร่อยเด็ดทีเดียว
เป็นเมนูง่ายๆ ที่จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย รสอมหวานอมเปรี้ยว เมนูนี้มีส่วนผสมหลักเป็นปลากราย ผสมด้วยเครื่องปรุงรสแบบห่อหมก นำมาทอดในน้ำมันร้อน รสชาติค่อนข้างเผ็ดร้อน บวกกับอมเค็มนิดๆ โรยหน้าด้วยใบโหระพาทอดกรอบ รับประทานพร้อมข้าวสวยและผักสด อร่อยเด็ดทีเดียว และด้วยความนิยมนี่เองที่ทำให้ห่อหมกสามารถทำเมนูต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็น
ห่อหมกปิ้ง ห่อหมกกุ้ง ห่อหมกมะพร้าวอ่อน ห่อหมกทะเลมะพร้าวอ่อน และ
ห่อหมกปลากราย
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากรายขูด |
300 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ใบโหระพาทอดกรอบ |
|
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อปลากรายขูดกับน้ำพริกแกงเผ็ดคนให้เข้ากัน ค่อยๆ เติมหัวกะทิทีละน้อย ใช้พายไม้ คนเนื้อปลากรายไปเรื่อยๆ จนกะทิหมดและส่วนผสมเหนียว
2. ปั้นส่วนผสมห่อหมกปลากรายเป็นลูกยาวเรียว นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อน พอสุกตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานโรยด้วยใบโหระพาทอดกรอบ เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย