อาหารว่างง่ายๆ ที่นำ เนื้อปลากราย เคล้าความอร่อยพร้อมกับกับปลาหมึก ใบมะกรูด ถั่วฝักยาว และน้ำพริกแกงเผ็ด และปั่นเป็นก้อนกลม ทอดจนสุกเหลืองหอม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ที่เข้ากันได้อย่างลงตัวพอดีเลย
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากรายขูด |
250 กรัม |
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
150 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
60 กรัม |
ถั่วฝักยาวซอย |
100 กรัม |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำเย็นจัด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำจิ้ม |
|
วิธีทำ
1. ละลายเกลือป่นกับน้ำเย็นจัดคนให้เข้ากัน
2. โขลกเนื้อปลากรายขูด ค่อย ๆ ใส่น้ำเกลือในข้อที่ 1 โขลกจนส่วนผสมเหนียว
3. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดโขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และไข่ไก่ โขลกต่อให้เข้ากันจนเหนียว
4.ใส่ปลาหมึก ใบมะกรูด และถั่วฝักยาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ปั้นทอดมันเป็นก้อนกลมกดให้แบนเล็กน้อย ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม |
|
พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลกละเอียด |
100 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
3/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
2 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่พริกชี้ฟ้า เคี่ยวให้มีลักษณะข้นเหนียว ยกลงพักไว้ให้เย็น