แกงสับนกปลากราย

maeban 2 พ.ย. 2559 14:55 น.
ถูกใจ
1    72,479    0    34   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
"แกงสับนกปลากราย" เมนูอาหารรสชาติไทย ๆ รสอร่อยกลมกล่อม เนื้อปลากรายฟู นุ่ม แน่น เหนียวหนุบหนับ รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยชัวร์จ้า
ส่วนผสม
เนื้อปลากรายขูด 250 กรัม
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
มะเขือพวง 50 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง สีแดง หั่นแฉลบอย่างละ 1 เม็ด  
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็น 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมน้ำเย็นกับเกลือป่นคนให้ละลาย
2. โขลกเนื้อปลากราย ค่อยๆ ใส่น้ำเกลือในข้อที่ 1 โขลกต่อจนเหนียว เตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ ใส่น้ำพริกแกงลงผัดจนสุกและแตกมัน ใส่เนื้อปลากรายใช้ตะหลิวตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ผัดพอสุก
4. เติมหางกะทิพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้กลมกล่อม ใส่ใบมะกรูด มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว