แกงคั่วกะทิ ใส่ผักบุ้งไทย มีรสชาติเปรี้ยวกับหวานเท่ากัน เพิ่มเติมความอร่อยด้วยลูกชิ้นปลากราย
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากรายขูด |
300 กรัม |
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน |
200 กรัม |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำพริกแกงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
2 ถ้วยตวง |
น้ำเย็นจัด |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกเนื้อปลากรายกับน้ำเย็นผสมเกลือป่น โขลกพอเนื้อปลากรายเหนียว พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ น้ำพริกแกงคั่ว ผัดพอแตกมัน เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง
3. ปั้นเนื้อปลากรายที่โขลกไว้ ใส่ในส่วนผสมข้อที่ 2 ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
4. ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผักบุ้ง คนพอเข้ากันรอผักบุ้งสุก ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ